Tỉnh táo và trách nhiệm trước những thông tin giả, bịa đặt, xấu độc trên mạng xã hội

Thứ tư - 20/10/2021 04:06 999 0
Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, cũng như các nước trên thế giới, ở Việt Nam, mạng xã hội (MXH) trở thành một trong những nhu cầu cần thiết, nhất là đối với giới trẻ. Hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn 50 triệu người dùng Facebook, gần 60 triệu người sử dụng YouTube; đây cũng là hai nền tảng MXH ở nước ta có số người sử dụng nhiều nhất. 
 
19 10 21 dieu tra bac si rut ong tho 1
Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tin giả về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nước ta. 

MXH có rất nhiều tiện ích, nhất là kết nối thông tin, kết nối bạn bè, người thân một cách nhanh chóng và không ngừng phát triển các ứng dựng giải trí thú vị, thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, MXH cũng tồn tại không ít những yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xã hội, lợi ích cộng đồng, thậm chí cả an ninh quốc gia. Theo số liệu từ chương trình đánh giá về an ninh mạng của Công ty An ninh mạng Bkav, có tới 63% người dùng ở Việt Nam thường xuyên đọc tin tức giả mạo, xấu độc trên MXH. Trong đó, có rất nhiều thông tin giả, bịa đặt, bôi nhọ đời tư, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân; mạo danh các tổ chức, cơ quan của Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo cấp cao để đưa thông tin sai sự thật trên MXH, gây bức xúc trong dư luận. 

Đáng chú ý, những tổ chức, phần tử phản động, thù địch, cơ hội chính trị trong và ngoài nước lợi dụng MXH để tăng cường chống phá chế độ, chống phá Đảng và Nhà nước ta. Chúng đưa lên MXH những thông tin xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới; bịa đặt, vu cáo, nói xấu các đồng chí lãnh đạo cấp cao… Mục đích của chúng là gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm suy giảm lòng tin của nhân dân, nhằm thực hiện âm mưu xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ Nhà nước ta.      

Không chỉ ở Việt Nam, vấn nạn thông tin giả, thông tin bịa đặt với dụng ý bóp méo sự thật, xuyên tạc sự thật đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống chính trị - xã hội, an ninh quốc gia của nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, thời gian gần đây, các nước đều rất coi trọng việc bảo đảm trật tự xã hội và an ninh quốc gia trên không gian mạng. Trong đó, chính quyền nhiều nước như Singapore, Indonesia, Nga, Đức, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Mỹ… đã có những việc làm mạnh tay với các nền tảng MXH. Một số nước đã đề ra những mức phạt rất lớn nếu các nền tảng MXH để cho phổ biến thông tin giả mạo, thông tin bịa đặt gây nguy hại cho cuộc sống của công dân, gây xáo trộn trật tự xã hội, xúc phạm các biểu tượng và thể chế nhà nước.

Tại Đông Nam Á, từ ngày 1/4/2019, chính quyền Singapore đã đề ra các biện pháp mới cứng rắn hơn để chống nạn thông tin giả, thông tin sai sự thật. Theo đó, những đối tượng có hành vi phát tán các thông tin sai sự thật, chứa nội dung cố ý gây hại tới lợi ích của công chúng sẽ phải đối mặt với án tù giam lên tới 10 năm. Ngoài ra, các nền tảng MXH như Facebook, Twitter có thể chịu phạt lên tới 750.000 USD nếu không hạn chế tình trạng phát tán những thông tin giả, thông tin sai lệch. Ở Indonesia, chính quyền nước này tổ chức các cuộc họp hàng tuần để nắm tình hình về thông tin giả lan truyền trên MXH. Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Indonesia cũng thiết lập một trang web là nơi để công chúng tố giác các nguồn tin giả mạo. 

Tại Đức, tháng 1/2018, Chính phủ nước này đã thông qua một đạo luật buộc các công ty MXH phải nhanh chóng xóa bỏ các nội dung thù địch, ấu dâm, hoặc có liên quan tới khủng bố và các thông tin sai sự thật. Các trang MXH này sẽ có thời hạn 24 giờ để xóa bỏ các nội dung bị cấm, nếu không sẽ bị Chính phủ Đức phạt tới 50 triệu Euro. Tại Nga, tháng 3/2019, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành đạo luật mới nhằm thắt chặt việc kiểm soát thông tin trên mạng internet nói chung và MXH nói riêng. Theo đó, mức phạt mà Chính phủ Nga áp dụng có thể lên tới 1,5 triệu Rub (khoảng 550 triệu đồng Việt Nam) nếu hành vi vi phạm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như chết người hoặc bạo động.

Hiện nay, ở Việt Nam, các quy định pháp luật để quản lý và xử lý thông tin trên Internet nói chung và MXH nói riêng ngày càng được hoàn thiện. Trong đó, Luật An ninh mạng được kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 12/6/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019. Theo quy định, có 6 nhóm hành vi bị Luật nghiêm cấm thực hiện trên không gian mạng, đáng chú ý có các hành vi: Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khoản 1, Điều 16). Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng (khoản 2, Điều 16). Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống (khoản 3, Điều 16). Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (khoản 4, Điều 16). Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật (điểm d, khoản 1, Điều 17).

Ngoài ra, Luật An ninh mạng cũng nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi sau: Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (điểm b, khoản 1, Điều 8). Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc (điểm c, khoản 1, Điều 8). Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác (điểm d, khoản 1, Điều 8). Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng (điểm đ, khoản 1, Điều 8). Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội (điểm e, khoản 1, Điều 8)…  

Để môi trường không gian mạng lành mạnh và thực sự bổ ích, bên cạnh việc tăng cường trách nhiệm của các ngành chức năng, mỗi công dân khi tham gia MXH cần tỉnh táo và trách nhiệm trước những thông tin giả, bịa đặt, thông tin xấu độc. Tuyệt đối không phát tán lên MXH những thông tin không chính thống, những tin đồn chưa kiểm chứng được nguồn gốc, độ tin cậy và những thông tin vi phạm quy định của Luật An ninh mạng. Người sử dụng MXH không nên tương tác (chia sẻ, bình luận, thể hiện cảm xúc) với những thông tin có dấu hiệu bịa đặt, xuyên tạc, vu cáo, sai sự thật và những thông tin xấu độc khác. Khi phát hiện có thông tin giả, bịa đặt và thông tin vi phạm Luật An ninh mạng, cần báo cho cơ quan chức năng (công an, thông tin - truyền thông, ban tuyên giáo…) để kịp thời ngăn chặn, xử lý.
Mai Tưởng

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây