Vĩnh Thuận thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chủ nhật - 05/04/2020 22:34 95 0
Những ngày này, công tác tuyên truyền phổ biến Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19 đang được các cấp trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận khẩn trương thực hiện, góp phần trong công tác phòng dịch. Điều đáng mừng là ý thức của bà con đa phần chấp hành nghiêm.
 
20200404 085811
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận
trao giấy khen cho bà Phạm Thị Loan (vợ của ông Nguyễn Văn Trí) có thành tích
trong công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn xã

Theo ghi nhận chúng tôi tại chợ thị trấn Vĩnh Thuận là trung tâm mua sắm lớn nhất của huyện thường ngày thì người dân đi chợ rất đông, từ khi thực hiện chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ thì ý thức của người dân đều chấp hành theo quy định hạn chế ra ngoài, hạn chế tập trung đông người, các gian hàng mua bán trở nên vắng vẻ, các sạp mua bán trái cây, đồ tươi đầu lộ chợ cũng trở nên vắng vẻ hơn, số lượng người cũng hạn chế. Bà Lê Thị Ngân, tiểu thương tại chợ thị trấn Vĩnh Thuận chia sẻ “bà con đi chợ hơi vắng còn buôn bá thì vẫn buôn bán bình thường cho bà con, cũng không có gì bà con đi chợ vắng, trong bệnh cho hết, mần ăn, giờ trong dịch qua mau để buôn bán cho có tiền nuôi gia đình.
Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày 01/4 đến 15/4/2020, theo đó huyện Vĩnh Thuận thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình; ấp, khu phố cách ly ấp, khu phố; xã, thị trấn cách ly xã, thị trấn; huyện cách ly huyện. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men… Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viên và tại nơi công cộng. ông Huỳnh Tấn Phi, Chủ tịch UBND huyện nói “những ngày qua huyện Vĩnh Thuận đang tiếp tục thực hiện chỉ thị 15 cũng như 16 của Thủ tướng chính phủ kết quả trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận trong mấy ngày qua thì cán bộ đảng viên và người dân chấp hành tốt Chỉ thị của Thủ tướng, theo đó cán bộ giảm tổ chức hội họp và ngồi sinh hoạt làm việc cũng giản cách xa ra hơn 2m theo quy định còn người dân thì vận động nên ở nhà, rất cần thiết khi ra khỏi nhà phải đảm bảo khoản cách 2m, đồng thời khi tham gia giao thông ra chợ mua hàng hóa phải đeo khẩu trang bà con hết sức chấp hành, tuy nhiên hiện nay có Tiết Thanh Minh và Tết của đồng bào dân tộc Khmer ít nhiều bà con cũng có đi chợ và mua sắm hàng hóa. Huyện đã thành lập nhiều tổ để tuyên truyền nhất là ở thị trấn thành lập nhiều tổ có các lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội đoàn thể, các cơ quan tuyên truyền của huyện và cấp cơ sở cũng đã tập trung tuyên truyền để bà con thực hiện nghiêm Chỉ thị của thủ tướng. Hướng tới của huyện chúng tôi sẽ không ngừng tập trung công tác tuyên truyền và chia nhỏ nhóm ra để tuyên truyền vận động may khẩu trang cho bà con nghèo để hỗ trợ bà con nghèo có khẩu trang vải đeo khi tham gia giao thông và khi ra khỏi nhà, theo đó qua theo dõi các hàng quán ngưng mua bán kinh doanh đặc biệt các hộ khó khăn, như mua bán vé số huyện cũng khảo sát cũng đã tính toán hỗ trợ để bà con ổn định.
Thực hiện chỉ thị 16 về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid 19 là việc làm cần thiết, nhằm ngăn chặn tình hình dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Nhằm giảm tối đa tiếp xúc giữa người với người trong xã hội đây là những dự lệnh khuyến cáo, thông điệp mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành thì người dân phải ý thức, nhà ai ở nhà đó, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Ông Dương Văn Cậy, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận cho biết “nói chung không có ra ngoài con cháu ở vòng đây à, nghe báo cáo rồi cho con cháu ở nhà hết nói chung sợ bệnh bị lây, nhà làm ruộng có 2 công đất nghèo tôi đi giăng lú đặt cá buôn bán, cấm hết con cháu không cho đi ra đường”.
Ý thức được dịch bệnh nhiều người dân đã tự bảo vệ sức khỏe mình, hạn chế đi ra ngoài, đồng thời không mua đồ dự trử, cần thiết mới ra khỏi nhà. anh Lê Minh Thiện xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận chia sẻ “nói chung tới đâu tính tới đó đi chứ giờ không có mua đồ gì dữ trự trong gia đình hết, hạn chế đi ra ngoài, có chuyện cần thiết thì mình đi còn không cần thiết mình ở nhà, mong muốn cho dịch qua mau để mình đi làm lại cho gia đình mình ổn định lại tí chỉ mong ước nhiêu đó thôi chứ giờ đi cũng không dám đi đi rồi tiếp xúc với nhiều người mang bệnh cho vợ con thôi mình nghĩa lại ở nhà là tốt nhất”.
Để góp phần trong công tác phòng dịch nhiều gia đình gác lại niềm vui của gia đình như: có đám cưới, đám hỏi, chấp hành nghiêm theo sự chỉ đạo, tránh tụ tập đông người. Trong đó tại xã Tân Thuận có gia đình chú Bùi Văn Bảy và bà Phạm Thị Loan (vợ của ông Nguyễn Văn Trí) được UBND xã tặng giấy khen có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn xã tâm sự “tôi cũng tính định mùng 10 đám cưới cho con tôi mấy ông nhà nước thông qua dịch bệnh tôi cũng chấp hành tôi cũng ngưng chừng nào qua hết dịch tôi tiếp tục làm đám nếu không có dịch bệnh làm 15 mâm cũng 100 ngoài thiệp, có gửi rồi nhưng có đi hồi lấy lại..”.
Trước tình hình dich bệnh diễn biến hết sức phức tạp để chủ động trong công tác phòng dịch toàn hệ thống chính trị huyện Vĩnh Thuận nói chung, xã Tân Thuận nói riêng đã tập trung tuyên truyền bà con thực hiện tốt việc phòng bệnh, từ đó ý thức của người dân ngày một nâng lên. Tại tổ một cửa xã Tân Thuận cũng trang bị điểm rửa tay sát khuẩn miễn phí bằng máy rửa tay tự động thuận tiện cho cán bộ khi đến nơi làm việc và người dân đến liên hệ khi cần. ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thuận, nói “đặc biệt tiếp thu Chỉ thị 15, sau này 16 của thủ tướng chính phủ toàn hệ thống chính trị tăng cường vận động người dân, góp phần cho công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả đặc biệt nhất là thực hiện tốt chỉ thị 16 hạn chế tập trung đông người nhất là các đám tiệc hoặc là những nơi tập trung, trong xã cũng có một số gia đình tổ chức đám giỗ, đám hỏi, đám cưới cho gia đình nói chung chính quyền địa phương cùng các hội đoàn thể xuống vận động gia đình hạn chế đông người, trong đó có gia đình anh Trí tổ chức đám cưới cho con tuy nhiên khi chính quyền địa phương xuống vận động tuyên truyền thì gia đình anh Trí rất vui vẻ tạm dừng đám cưới để góp phần phòng dịch, gia đình anh Trí cũng đã đặt thiệp, tổ chức chụp hình cho con đặt một số vật dụng để chuẩn bị đám cưới nói chung gia đình cũng đã nắm được tình hình tác hại của dịch gia đình cũng ngừng đối với gốc độ địa phương trong thời gian tới, trong thời gian xảy ra dịch đảng bộ chính quyền xã Tân Thuận tiếp tục tuyên truyền vận động tới người dân để người dân càng nắm rõ hơn chủ trương trong phòng chống dịch để người dân chung tay chống dịch để trên địa bàn xã không có xảy ra.
Bên cạnh công tác phòng dịch thì huyện Vĩnh Thuận cũng đã kịp thời chăm lo cho các đối tượng hộ nghèo trên địa bàn, nhất là trong tình hình dịch bệnh lại càng khó khăn hơn không đi làm ăn được, những món quà tuy không lớn nhưng chứa đựng tình cảm, tấm lòng giúp các gia đình vượt qua một phần khó khăn của cuộc sống.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, tin chắc rằng, công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận sẽ góp phần cùng tỉnh Kiên Giang nói riêng, cả nước nói chung sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Qua đó, góp phần bảo vệ tốt sức khỏe cho nhân dân.
Bài và ảnh: Diễm Trang

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây