Nhiều hoạt động tiếp tục tạm dừng đến hết ngày 5-5-2020

Thứ sáu - 24/04/2020 04:42 73 0
Hôm nay, ngày 24-4, Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng tại Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, công văn nêu rõ nhiều hoạt động tiếp tục tạm dừng, quy định về mở dần cách ly xã hội và thời gian học tập trở lại của học sinh, sinh viên, học viên…

Theo đó, ngày 23-4, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Cùng tham dự có đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Giang Văn Phục, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Sau khi nghe các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh báo cáo và đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian chờ Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ; qua ý kiến trao đổi, thảo luận của các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và các đại biểu tham dự hội nghị; ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng có ý kiến kết luận chỉ đạo như sau:

Trong thời gian vừa qua, các cấp và các ngành trong tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp cấp bách trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và vào cuộc của các cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; các tổ chức, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là chính quyền các huyện, thành phố và các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới. Việc chấp hành tốt chủ trương cách ly toàn xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua người dân, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế..., thực hiện rất nghiêm túc, mặc dù chịu nhiều khó khăn về các hoạt động bình thường, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
hoilhtn 03b
Tiếp tục tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tại các địa điểm công cộng... đến hết ngày 5-5-2020.

Trước diễn biến dịch bệnh của cả nước nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng là đang trong tình trạng có dịch bệnh Covid-19, riêng đối với tỉnh Kiên Giang, chưa có ca nhiễm; nguồn lây nhiễm cộng đồng không có, đã chuẩn bị đầy đủ, kịp thời về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế..., năng lực xét nghiệm y tế tốt, công tác khám, điều trị thời gian qua thực hiện khá tốt, hiện nay, tỉnh Kiên Giang đã kiểm soát tốt được dịch bệnh... Đây là những điều kiện cần và đủ để tỉnh Kiên Giang mở dần cách ly xã hội, mở dần các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thương mại thiết yếu, cần thiết trên địa bàn tỉnh Kiên Giang theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ nhất, yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các Bộ, ngành Trung ương; thống nhất nhận thức, hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị và quán triệt toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong và thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”. | Tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào tỉnh tại các cửa khẩu, tiếp tục chốt chặn và kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa khẩu, toàn bộ tuyến biên giới trên bộ, trên biển đến khi có thông báo mới.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, nhất là tuyên truyền lưu động tại các điểm dân cư, khu vực tập trung đông người để người dân hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh, nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, lối sống theo hướng tích cực..., để cùng tham gia với chính quyền thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến và tiếp nhận, trả hồ sơ qua hệ thống bưu điện để hạn chế tiếp nhận và trả hồ sơ trực tiếp.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trường học theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, đơn vị và địa phương quản lý.

Thứ hai, về mở dần cách ly xã hội và việc học tập trở lại đối với học sinh, sinh viên, học viên

Về mở dần cách ly xã hội: Yêu cầu mọi người dân nên ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh nền, người suy yếu hệ miễn dịch. Đồng thời, chấp hành theo các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình, cộng đồng xã hội và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Tiếp tục tạm dừng đến hết ngày 5-5-2020: Các hội nghị, cuộc họp không cần thiết; các lễ, hội; các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các di tích, cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh; các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: Quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi và massage, rạp chiếu phim; sân bóng đá, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ… Giao Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Nội vụ, Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương ban hành văn bản cụ thể hóa và hướng dẫn thực hiện các nội dung nêu trên.

Đối với hoạt động vận tải: Giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo triển khai thực hiện theo hướng dẫn của ngành Giao thông vận tải và ngành Y tế. Trong đó, phải đảm bảo điều kiện cho người dân đi lại, hiệu quả hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải, cần cân nhắc kỹ việc mở các tuyến liên tỉnh đến các tỉnh/thành phố có nguy cơ và các khu vực có dịch. 

Việc học tập trở lại đối với học sinh, sinh viên, học viên: Đồng ý về nguyên tắc: Cho học sinh, sinh viên, học viên từ khối lớp 9 trở lên bắt đầu học vào ngày 27/4/2020. Khối lớp 6, 7, 8, cấp tiểu học và mầm non, cơ sở ngoại ngữ - tin học ngoài công lập bắt đầu học vào ngày 04/5/2020.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai thực hiện, phải đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh và giáo viên (như thực hiện khử trùng, sát khuẩn trường lớp; đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang,...), đồng thời thực hiện tốt công tác truyền thông đến giáo viên và phụ huynh học sinh để an tâm cho học sinh đi học.

Thứ ba, đối với khu cách ly tập trung trưng dụng các trường học: Thống nhất chủ trương cho giảm số lượng các khu cách ly tập trung trưng dụng các trường học để phục vụ cho học sinh đi học trở lại. 

Thứ tư, giao Sở Y tế tiếp tục tập trung thực hiện đảm bảo năng lực xét nghiệm nhằm sớm phát hiện, cách ly, điều trị có hiệu quả các đối tượng nghi ngờ và có nguy cơ, rà soát, đảm bảo năng lực điều trị, kiểm soát chặt chẽ về công tác đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch tại các cơ sở khám bệnh và điều trị theo quy định.

Thứ năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương để thực hiện, tránh tình trạng xác định sai đối tượng, trục lợi từ chính sách,...

Thứ sáu, các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng, giải phóng mặt bằng, cơ sở sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; cơ sở giáo dục, đào tạo; ngân hàng, kho bạc, chứng khoán; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như trung gian thanh toán, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...); các cơ sở dịch vụ thông tin truyền thông, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, cơ sở kinh doanh, dịch vụ lưu trú và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thuộc trường hợp bị tạm dừng hoạt động theo Thông báo này. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đồng thời, có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người lao động.
 
Đức Nghĩa

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây