Nông dân Lý Văn Bưởi vượt khó từ mô hình lúa-màu

Thứ tư - 12/02/2020 04:13 3.999 0
Xuất thân trong một gia đình nông dân chân lấm tay bùn, khi còn là một thanh niên anh đã cùng cha mẹ tham gia đồng án, với bản tính xuyên năng, cần cù, chịu khó, thích học hỏi để nâng cao nhận thức. Vì vậy, khi lập gia đình ra ở riêng anh đã chủ động trong mọi công việc, thể hiện người chồng, người cha có trách nhiệm trụ cột trong gia đình, anh đã xây dựng một gia đình ấm no hạnh phúc và được công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện năm 2016 đến nay, đó là gương nông dân điển hình Lý Văn Bưởi, ở ấp Bình Phong, xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận.

 Cưới vợ được gần 2 năm gia đình anh Lý Văn Bưởi sinh năm 1981 ra ở riêng, được cha mẹ cho một diện tích đất nhỏ đủ để cất nhà cây lá sinh sống và 5 công ruộng, vợ chồng anh tập trung cải tạo, tìm tòi nghiên cứu, học hỏi thêm kinh nghiệm về kỹ thuật canh tác lúa giảm chi phí, tăng năng suất, nhất là chọn giống lúa chất lượng cao, phòng ngừa được sâu bệnh, gieo sạ đúng lịch thời vụ để tránh rủi ro, với việc chăm chỉ của một nông dân, tuy mới khởi nghiệp việc đồng án nhưng anh Bưởi đều thành công qua từng vụ thu hoạch lúa, không thua kém gì các chú, các lão nông đã có nhiều năm kinh nghiệm gắn bó với nghề. Làm nông một năm 2 vụ lúa, mặc dù cơ cực, giá lúa bấp bênh, lời ích nhưng anh không nản chí vẫn bám trụ việc đồng án. Sau 4 năm vất vã chỉ bám vào cây lúa, gia đình vẫn chưa thoát khỏ khó khăn. Nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở anh bàn với vợ phải thay đổi mô hình sản xuất bằng việc áp dụng hai lúa một màu trên diện tích đất ruộng, một mặt có thêm thu nhập trong thời gian nhàn rổi, mặt khác để thay đổi màu mở của đất. Anh đã quyết định thực hiện mô hình 2 lúa một màu và chính mô hình này đã đưa kinh tế gia đình anh Bưởi thoát khỏi khó khăn, lo cho kinh tế và ổn định hơn, hai đứa con được ăn học đàn hoàn. Sau nhiều năm tích lũy đến năm 2010 gia đình anh mua thêm được 4,5 công đất, cố thêm 4 công. Khi làm ăn có hiệu quả, cũng chính anh đã vận động những hộ xung quanh thực hiện mô hình 2 lúa một màu, đến nay ở tổ 7, ấp Bình Phong đã trở thành hợp tác xã nông nghiệp, trọng tâm là thực hiện mô hình lúa màu. Có thêm ruộng, gia đình mở rộng thêm diện tích để canh tác, riêng vụ màu cuối năm 2019 gia đình anh Bưởi trồng 6 công dưa hấu, 3 công dưa lê Anh Bưởi phấn khởi nói " lúc có vợ ra riêng cha mẹ cho được 5 công, rồi cũng tích lũy vợ chồng làm ăn, làm ruộng thì cũng hơi bấp bênh sau này thấy giá lúa giờ không ổn định, mùa hạn cũng không làm gì nên nảy sinh ra ý kiến là trồng màu để tạo thêm cuộc sống sau này mới ăn nên làm ra bà con ở đây cũng làm nhiều sau đó tích lũy thêm sang được vài miếng, vài chục công ruộng và cố được 1 mớ rồi ăn nên làm ra hiện tại tới bây giờ".

Đồng chí Quách Văn Phến, phó Chủ tịch UBMTTQ - phó Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Bình Nam cho biết, trong những năm qua phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của hội nông dân trong huyện nói chung, xã Vĩnh Bình Nam nói riêng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, tạo nên một phong trào quân chúng sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia, ngày càng có sức thu hút, sự lan tỏa rộng khắp góp phần phát triển kinh tế xã hội ở nông thôn, nhiều hộ nông dân vượt qua khó khăn khăn, thoát nghèo bền vững, trở thành hộ khá giàu có thu nhập ổn định, trong đó có hộ anh Lý Văn Bưởi. Đồng chí Quách Văn Phến, phó Chủ tịch UBMTTQ - phó Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Bình Nam nói. "Hàng năm, đầu năm có kế hoạch chỉ đạo cho các ấp vận động bàn con đăng ký hộ nông dân SXKD giỏi các cấp, trong năm 2019 toàn xã có 603 hộ đạt hội nông dân các cấp, trong đó 14 hộ đạt cấp tỉnh, 49 hộ đạt cấp huyện còn lại là đạt cấp xã, thì trong 49 hộ đạt cấp huyện thì trong đó có anh Lý Văn Bưởi ấp Bình Phong vừa qua thì chỗ anh Bưởi luôn tìm tòi học hỏi những kinh nghiệm cũng như dự các lớp tập huấn, hội thảo để áp dụng các tiến bộ KHKT trong SX từ đó mang lại hiệu quả KT gia đình của anh Bưởi nhằm góp phần xây dựng NTM của xã. Hội nông dân xã đã có lế hoạch chỉ đạo cho các ấp trong năm 2020 sẽ nhân rộng những mô hình như ấp Bình Phong hiện nay như 2 lúa 1 màu thì sẽ nhân rộng các ấp còn lại để cho bà con nhân dân phát triển KT gia đình hơn".

Với những kết quả gặt hái được của một nông dân giàu lòng nhiệt quyết, anh đã được bầu chọn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, được dinh dự chọn báo cáo điển hình tại hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2017-2019. Đây là một gương điển hình cần nhân rộng với đức tính xuyên năng, cần cù của một nông dân không ngại khó khăn, biết vươn lên làm giàu từ chính đôi tay và trí óc của mình góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, quê hương ngày càng giàu đẹp.
 Lê Hiệp

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây