Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Thuận chung sức, chung lòng xây dựng đạt tiêu chí huyện nông thôn mới

Chủ nhật - 21/11/2021 23:02 844 0
Vĩnh Thuận xa xưa là một vùng đất “Muỗi kêu như sáu thổi, đĩa lội lềnh tựa bánh canh", phải trải qua những năm tháng chiến tranh, bom cày, đạn xới. Hôm nay, Vĩnh Thuận đã khoác lên mình chiếc áo mới rạng ngời sắc xuân, khi tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 
 
22 11 21 image 1
Đoàn công tác của Hội đồng thẩm định Trung ương khảo sát, thẩm định huyện Vĩnh Thuận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Thuận luôn xác định xây dựng nông thôn mới là một chương trình trọng tâm để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của huyện, góp phần nâng cao đời sống, thay đổi diện mạo nông thôn. Ngay từ những năm đầu, huyện đã chủ động, tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy tính sáng tạo, vai trò chủ thể của nhân dân để xây dựng nông thôn mới.

Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay đã huy động trong dân được 42.000 ngày công, trên 300.000 m2 đất để làm các công trình phục vụ sản xuất và dân sinh. Tiến hành xây dựng nhà văn hóa, trường học, các tuyến đường, cầu nông thôn...,phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông La Trường Hớn, ngụ ấp Thạnh Đông, xã Phong Đông, Huyện Vĩnh Thuận, cho biết: Qua các buổi họp dân, tôi được biết để xây dựng nông thôn mới cần có trường học khang trang, đảm bảo cho công tác dạy và học. Tôi hiến ngay mảnh đất của mình để Nhà nước đầu tư xây dựng ngôi trường tiểu học và trung học cơ sở Phong Đông, giúp cho con em vùng quê Chắc Băng đến trường học tập thuận lợi. Trường mới có sân vui chơi, nơi tập luyện thể dục - thể thao và các phòng chức năng, từ đó đã góp phần đạt các tiêu chí về lĩnh vực giáo dục - đào tạo. 

Đến nay, huyện đã đầu tư gần 3.400 tỷ đồng để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới. Người dân trong huyện tham gia đóng góp hơn 230 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp 207 tỷđồng, lồng ghép các chương trình, dự án 608 tỷ đồng, vốn tín dụng 1.100 tỷ, còn lại là ngân sách Trung ương và địa phương.

Đồng chí Lý Thanh Hùng, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, cho biết: Đảng bộ xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, nhất là phát huy vai trò mặt trận và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đã huy động được sự đóng góp, hưởng ứng tích cực của nhân dân.

 Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, sự vào cuộc trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện được đầu tư cơ bản hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, toàn huyện đã có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định. Thị trấn Vĩnh Thuận được công nhận đạt đô thị loại 5. Thời gian qua, huyện đã tập trung đầu tư phát triển kinh tế hợp tác gắn với liên kết tiêu thụ nâng cao giá trị sản phẩm. Trên địa bàn huyện có 17 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả từ các cây trồng, vật nuôi chủ lực của huyện,như tôm, cua, lúa hữu cơ, khóm, dưa hoàng kim…

Tại hội nghị kiểm tra, giám sát kết quả xây dựng nông thôn mới, các thành viên đoàn công tác của Hội đồng thẩm định Trung ương đánh giá cao nội dung xây dựng huyện nông thôn mới và quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ xét duyệt công nhận của huyện. Các thành viên trong đoàn công tác cũng đề nghị huyện cần quan tâm đầu tư, hỗ trợ để nâng cao giá trị phát triển các mô hình sản xuất;chú trọng các tiềm năng, thế mạnh của huyện để khai thác, tiến tới xây dựng thương hiệu bền vững.

Chánh Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Thuận đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí, bổ sung hồ sơ trình Chính phủ để công nhận là huyện đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Huỳnh Tấn Phi, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận, chân thành tiếp thu những ý kiến của Hội đồng thẩm định Trung ương. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục bổ sung hoàn thiện hồ sơ trình Văn phòng điều phối nông thôn mớiTrung ương gửi Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, thông qua, đưa Vĩnh Thuận trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng kế hoạch đã đề ra.
 Võ Thanh Xuân
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đảng bộ tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay5,431
  • Tháng hiện tại146,563
  • Tổng lượt truy cập5,188,224
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây