Đồng bào khmer huyện Vĩnh Thuận: Thực hiện phòng chống dịch covid 19 trong dịp Tết cổ truyền Chol Thnam Thmay

Thứ hai - 13/04/2020 04:39 800 0
Đồng bào khmer huyện Vĩnh Thuận: Thực hiện phòng chống dịch covid 19 trong dịp Tết cổ truyền Chol Thnam Thmay
Đồng bào dân tộc Khmer là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, luôn được Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm và chăm lo mọi mặt. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp, các ngành, bà con dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận đã có bước chuyển biến tích cực. Trong đó, nổi bật nhất là kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng đồng bào Khmer được quan tâm đầu tư. Các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, điện, nước sinh hoạt, vốn vay ưu đãi cho đồng bào đã và đang phát huy tác dụng. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc giảm dần qua từng năm; mô hình sản xuất và hộ làm ăn có hiệu quả từng bước hình thành… Nhờ đó, quan hệ đoàn kết dân tộc, tôn giáo, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó thêm.

 Hiện nay trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận có 1.981 hộ người dân tộc Khmer với 7.910 khẩu. Người Khmer đa số làm nghề nông, sống xen kẻ với người Kinh và người Hoa tập trung đông nhất ở các xã như: Vĩnh Bình Bắc, Phong Đông. Đồng bào Khmer có truyền thống theo đạo Phật hệ phái Nam tông Khmer, luôn có ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thực hiện các nghi thức lễ hội truyền thống đúng theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nên Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2020 (từ ngày 13 – 16/4) của đồng bào dân tộc Khmer sẽ không diễn ra một cách tưng bừng, rộn rã như những năm trước. Theo đó, thay cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao thì các chùa nam tông khmer đã lên kế hoạch tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đồng bào Khmer được đón một cái Tết tuy giản đơn nhưng thật sự vui tươi, an toàn.
Ban thường vụ huyện ủy Vĩnh Thuận đã chỉ đạo các cấp các ngành, các xã, thị trấn lãnh đạo tổ chức Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây trên tinh thần đoàn kết phấn khởi an toàn tiết kiệm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer nhưng cần thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bà con và cộng đồng.
Ban tuyên giáo huyện ủy, Hội chữ thập đỏ, huyện đoàn Vĩnh Thuận và nhiều cơ quan ban ngành của huyện đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng hơn 330 hộ nghèo, cận nghèo người dân tộc khmer ăn tết gồm gạo, mì gói, đường, dầu ăn góp phần đón tết cổ truyền chôl chnăm thmay đầm ấm.
Ấp Vĩnh Thạnh xã Phong Đông huyện Vĩnh Thuận nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống những ngày này nhà chùa cùng ban quản trị chùa tập trung tuyên truyền để bà con phật tử thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cách ly xã hội, hạn chế ra ngoài, không tập trung đông người. Bà Danh Thị Hạnh cho biết: “Được ban lãnh đạo ấp cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 như vậy nên tết này nhà chỉ làm mâm cơm cúng tổ tiên, ông bà cầu mong gia đình mạnh giỏi mau qua dịch bệnh. Năm nay ăn tết nhỏ thôi, không tập trung đông người nhằm thực hiện qui định của nhà nước”.
Thượng Tọa Danh Cảnh chủ tịch hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Vĩnh Thuận cho biết: “do tình hình dịch bệnh Covid -19 diển biến phức tạp nên tết năm nay chùa không tiếp khách, không tổ chức các nghi lễ như mọi năm nhằm thực hiện chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ. Nhà chùa đề nghị bà con người dân tộc khmer đón tết cổ truyền chôl Chăm Thmay năm 2020 an toàn, tiết kiệm không tập trung đông người. Hãy ở nhà đón rước chư thiên và ông bà nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh covid-19”.
A Char Danh Lị ở chùa Chắc Băng Củ xã Phong Đông cho rằng: Trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay các phật tử đồng bào dân tộc chúng tôi rất đồng thuận với chủ trương của Đảng và Nhà nước sẽ tổ chức tết nhỏ, không tổ chức ca múa nhạc hay hoạt động thể thao. Chỉ làm lễ xong thắp nhang cúng Phật rồi về do dịch bệnh hết sức phức tạp để những năm sau khi hết dịch bệnh chúng tôi tổ chức tết đầy đủ hơn”.
Đồng chí Lê Trung Hồ, tỉnh ủy viên- Bí thư huyện ủy chia sẽ với bà con đồng bào dân tộc khmer: Tết chôl chnam thmay năm 2020 diễn ra trong thời điểm cả nước ra sức phòng chống dịch bệnh Co Vid-19. Vì vậy tôi mong rằng đồng bào Phật tử, các vị chư tăng cùng tham gia tích cực thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ nhất là việc cách ly xã hội, không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân gia đình và cộng đồng. Tôi mong đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng cùng ba con người dân tộc Khơme tiếp tục đoàn kết phấn đấu để đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế -xã hội giảm nghèo bền vững, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, chung tay xây dựng quê hương Vĩnh Thuận anh hùng ngày càng giàu đẹp.
Xin chúc đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng, bà con người dân tộc Khơme đón tết cổ truyền chôl chnam thmay năm 2020 đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc.
Tin rằng, với sự vào cuộc kịp thời, khẩn trương của các cấp chính quyền địa phương, cùng với sự đồng lòng của ban quản trị, chư tăng ở các chùa...và ý thức cộng đồng trách nhiệm của đồng bào dân tộc Khmer thì Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay sẽ đầm ấm, gói gọn các lễ trong nội bộ gia đình; tất cả bà con người dân tộc Khmer huyện Vĩnh Thuận sẽ đồng tâm, hiệp lực thực hiện tốt các chỉ thị của thủ tướng chính phủ, góp phần cùng huyện Vĩnh Thuận và cả nước phòng, chống dịch bệnh COVID-19 một cách hiệu quả nhất.
 
Bài và ảnh: Võ Thành Phát

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay5,217
  • Tháng hiện tại154,041
  • Tổng lượt truy cập5,195,702
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây