Huyện ủy Vĩnh Thuận đẩy mạnh tuyên truyền, học tập tác phẩm “Tự chỉ trích” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Thứ bảy - 28/08/2021 00:22 660 0
Kỷ niệm 80 năm Ngày hi sinh của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (28/8/1941 - 28/8/2021), Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận khắc sâu những lời căn dặn trong tác phẩm “Tự chỉ trích" do đồng chí viết năm 1939, nhằm tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.
 
dsc 3307 2
 
Huyện ủy Vĩnh Thuận tổ chức Hội nghị quán triệt công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2020.

Trước khi vào Nam chỉ đạo và chuẩn bị Hội nghị Trung ương tháng 11/1939, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tạm lánh ở gác xép trên sân thượng của Nhà băng Đông Dương (nay là trụ sở của Ngân hàng quốc gia Việt Nam). Tại đây, đồng chí viết tác phẩm “Tự chỉ trích". Tác phẩm được Nhà xuất bản Dân chúng phát hành vào ngày 20/7/1939 tại Hà Nội. Tác phẩm ra đời đã kịp thời lãnh đạo và giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân lao động. Tác phẩm là một cẩm nang cho công tác “tự phê bình" và “phê bình" trong giai đoạn hiện nay.

Học tập tác phẩm “Tự chỉ trích" của cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận đã vận dụng những tư tưởng, quan điểm từ tác phẩm nhằm đẩy mạnh công tác tự phê bình và phê bình, góp phần nâng cao chất lượng cơ sở đảng và đảng viên toàn Đảng bộ. Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động và nỗ lực, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo tích cực thực hiện tốt 14 nhiệm vụ “Thực hiện ngay và thường xuyên" theo Kế hoạch số 04-KH/TW, ngày 16/11/2016 của Bộ Chính trị và Chương trình số 18-CTr/TU của Tỉnh ủy, đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. 

Vận dụng quan điểm, mục đích của tự phê bình và phê bình theo Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ là “để tìm ra những nguyên nhân thất bại và nghiên cứu phương pháp sửa lỗi và tiên thủ". Trong “Tự chỉ trích", Tổng Bí thư đã chỉ rõ: “Người cộng sản có bổn phận nói sự thật với quần chúng, dẫn đường cho quần chúng chớ không phải theo đuôi họ, hay phỉnh họ... Và dẫu cho có sai lầm, có thất bại thì phải có can đảm “mở to mắt ra nhìn sự thật". “Chúng ta không bao giờ có thể đổ hết những nguyên nhân thất bại cho việc quân thù đàn áp và cử tri chưa giác ngộ. Chúng ta phải biết nhìn nhận những khuyết điểm về chủ quan mà chính ta gây ra, chính ta phải chịu hoàn toàn trách nhiệm". Vì vậy, các cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã chủ động tích cực với quyết tâm chính trị cao bằng việc xây dựng kế hoạch và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của cán bộ, đảng viên, để phát hiện xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm. 

Trong tác phẩm “Tự chỉ trích", Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ nhấn mạnh: “Phê bình Đảng là để thống nhất tư tưởng, để rèn luyện mình, để đề cao uy tín và ảnh hưởng của Đảng, nhằm làm cho Đảng ngày càng mạnh và cách mạng ngày càng phát triển. Muốn vậy, phê bình phải nắm vững mục đích xây dựng Đảng, xây dựng đồng chí mình, không được đả kích hoặc cường điệu những sai lầm khuyết điểm của đồng chí mình".

Trong sinh hoạt thường kỳ hằng tháng ở từng chi bộ, Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận đã duy trì tốt việc đánh giá nhận xét việc thực hiện kế hoạch hành động cá nhân về Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, gắn với khắc phục khuyết điểm sau tự phê bình và phê bình cuối năm và bản cam kết thực hiện các nghị quyết của Đảng. Duy trì tốt sinh hoạt lệ hằng tháng, sinh hoạt chuyên đề bảo đảm số lượng và nâng cao chất lượng, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt từ 85% trở lên. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Trong chỉ đạo, lãnh đạo điều hành bám sát quy chế làm việc, chương trình làm việc toàn khóa, đảm bảo thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ quy định, giải quyết công việc đúng theo thẩm quyền. Qua nhận diện và đấu tranh, ngăn chặn với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diẽn biến", “tự chuyển hóa", có 42/42 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy và 126/126 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với 2.938 đảng viên thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Trong đó, xác định được những việc cần khắc phục ngay và những việc phải cần có thời gian để sửa chữa, từ đó đề ra phương hướng khắc phục cụ thể. 

Hiện nay, huyện Vĩnh Thuận tiếp tục thực hiện việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chuyên đề toàn khóa và Chuyên đề năm 2021 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc". Đồng thời, vận dụng tinh thần “Tự chỉ trích" trong tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ để góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.
Võ Thanh Xuân
Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Thuận

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đảng bộ tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay6,000
  • Tháng hiện tại111,811
  • Tổng lượt truy cập5,153,472
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây