Người dân không nên chủ quan lơ là trong phòng bệnh

Thứ hai - 13/04/2020 04:36 593 0
Người dân không nên chủ quan lơ là trong phòng bệnh
Thực Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày 01/4 đến 15/4/2020, theo đó huyện Vĩnh Thuận thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình; ấp, khu phố cách ly ấp, khu phố; xã, thị trấn cách ly xã, thị trấn; huyện cách ly huyện. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men… Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viên và tại nơi công cộng.

 Qua hơn 01 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội, ý thức của người dân, trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận đã chấp hành nghiêm tinh thần chỉ thị 15-16 của chính phủ. Tuy nhiên, gần đây khi nghe thông tin tình hình dịch bệnh ở nước ta số ca nhiễm không tăng cao thì tình trạng người dân chủ quan, lơ là, số người và phương tiện lưu thông tăng ngày nhiều hơn. Theo ghi nhận của phóng viên đài cho thấy vào những buổi sáng sớm trên tuyến đường trung tâm huyện, và chợ Vĩnh Thuận mọi người tranh thủ đi mua đồ tiêu dùng đông hơn so với những ngày đầu thực hiện cách ly. Vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng, hơn lúc nào hết, mỗi người dân chúng ta phải thực sự ý thức hơn nữa và nên thay đổi thói quen tiêu dùng để cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.
Hình ảnh dễ bắt gặp nhất là vào sáng sớm những bà con ở các thôn quê đỗ ra chợ để mua đồ ăn uống cho gia đình, mặc dù có đeo khẩu trang, nhưng khoảng cách chưa đảm bảo 2m theo quy định. Trong những ngày đầu thực hiện chỉ thị bà con chấp hành rất nghiêm hầu như hạn chế đi chợ nhưng mấy hôm nay thay vào đó là hình ảnh, cảnh bà con đi chợ có phần đông đúc hơn. Chị Lê Kim Nga, người bán hàng: “mà theo quy định của nhà nước vụ dịch bệnh này khi buôn bán ngồi phải mang khẩu trang ngồi không được quá 2 người”.
Chấp hành tốt chỉ thị 16 gia đình chị đóng cửa hơn 1 tuần nay không có mua bán muốn dịch bệnh qua mau để buôn bán bình thường ổn định cuộc sống. Đỗ Thị Kiều Trang, thị trấn Vĩnh Thuận: “thì cũng không mua bán được cũng ở không không có làm gì đâu theo quyết định chung không có mua bán thì mình cũng đóng cửa luôn, việc làm rất tốt để đảm bảo cho sức khỏe của người dân này kia để dịch bệnh lây lan nguy hiểm cho cộng đồng”.
Nhiều quán ăn uống đã chấp hành nghiêm chỉ thị có quán không còn bán, nhưng vì cuộc sống mưu sinh vẫn còn một số quán bán thức ăn hàng ngày nhưng dán bản thông báo cho bà con, chỉ bán mang về chứ không được ngồi tại quán như ngày thường trước đây. Trần Hữu Phúc, thị trấn Vĩnh Thuận: “đợt dịch bệnh này nghe ủy ban nhân dân lệnh xuống không cho bán tập trung đông người quán xá phải dẹp hết, nhưng tình cảnh buôn bán bà con gặp nhiều khó khăn thành ra cho bán mang hộp về, thứ nhất xếp đi chứ không cho tập trung thì ở đây Chỉ thị ở trên quán của tôi cũng để bản quán phục vụ ship hộp mang về”.
Trong khi phần lớn người dân chấp hành đầy đủ việc đeo khẩu trang phòng dịch, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, thì qua hơn một tuần cách ly toàn xã dường như ý thức của người dân lại lơ là. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống bệnh cho mình và người thân. Trong đó thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt, khi có các biểu hiện bất thường như ho, sốt, khó thở, cần đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị kịp thời tránh trường hợp phát hiện muộn làm lây lan ra cộng đồng. Nguyễn Bạch Đằng, UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Vĩnh Thuận: “Qua đây tiếp tục theo sự chỉ đạo của Huyện ủy các ban ngành đoàn thể tiếp tục vận động trong nhân dân đoàn viên hội viên nhân dân tiếp tục cố gắng thực hiện tốt chủ trương Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không được lơ là, nếu lơ là chủ quan thì dẫn đến tác hại vô cùng khó lường được có nghĩa chứng minh ở các nước trên Thế giới. Qua đó phân tích cho nhân dân thấy được tác hại lây lan vô cùng so với cộng đồng thì mình cũng tuyên truyền vì sức khỏe của bản thân, gia đình của cộng đồng mong người dân nâng cao ý thức phòng là chính. Mặc dù tình hình trong nước cơ bản bước đầu ổn định nhưng tình hình thế giới diễn biến phức tạp mong rằng bà con cũng cố gắng chấp hành tốt chủ trương của Chính phủ, chính quyền các cấp trong thời gian tới nhất là không chủ quan, lơ là”.
Trong thời gian qua thực hiện Chỉ thị 16, Ban dân vận Huyện ủy chỉ đạo các ngành đoàn thể huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, phòng, chống dịch bệnh, ông Nguyễn Bạch Đằng, UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Vĩnh Thuận cho biết thêm: “Tết Chol chnam thmay của người khmer thì Mặt trận tổ quốc của huyện phối hợp HĐKSSYN của huyện cũng đi xuống làm việc với 5 chùa và các vị trụ trì chùa, Ban acha và quản trị phần đông là chấp hành hết sức tốt về thực hiện chỉ thị 16 và công văn 13 của Hội đoàn kết sư sãi yêu nước nói chung thực hiện rất tốt chuẩn bị cho tết Chol Chnam thmay vận động đồng bào phật tử không đến chùa chỉ cúng tại gia đình”.
Từ ngày 13 đến 16/4/2020 là thời điểm diễn ra Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer trong lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tại chùa Chắc Băng Mới thị trấn Vĩnh Thuận tuyên truyền trong tín đồ phật tử chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, các chùa trên địa bàn cũng đảm bảo không treo cờ, không loa phóng thanh, không treo băng rol để chào mừng lễ như hàng năm mà thay vào đó là hình ảnh dán thông báo tạm ngưng tiếp khách, tạm ngừng tổ chức các lễ hội từ ngày 29/3 đến ngày 15/4/2020. Thượng tọa Danh Cảnh, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước, trụ trì chùa Chắc Băng Mới, thị trấn Vĩnh Thuận cho biết: “khuyến khíchnhà bà con không tập trung đông người, chỉ cúng ông bà một mâm cơm gia đình cúng thôi chứ không tổ chức rủ anh em bạn bè đến, thực hiện theo công văn của thủ tướng chính phủ, chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ, không tập trung quá 2 người chúng ta làm sao bà con cúng ông bà một hai người không tập trung đông người”.
Phòng bệnh hơn chữa bệnh là phương châm quan trọng, cần thiết trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19. Việc chủ động, tự giác phòng tránh dịch bệnh của người dân chính là tự bảo vệ bản thân mình, gia đình và cộng đồng, góp phần cùng ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Bài và ảnh: Diễm Trang

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay4,410
  • Tháng hiện tại145,528
  • Tổng lượt truy cập5,187,189
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây