Thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân

Thứ ba - 02/03/2021 21:06 1.702 0
Sáng ngày 03 tháng 3 năm 2021, 107 thanh niên ưu tú của huyện Vĩnh Thuận sẽ lên đường làm tròn nghĩa vụ công dân của mình. Trong đó có 68 tân binh tham gia phục vụ quân đội nhân dân, 39 tân binh tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.
 
Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự được hiểu là nhập ngũ vào quân đội, công an nhân dân. Nhằm bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ đảng, nhà nước và bảo vệ nhân dân.Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của công dân được cụ thể trong Hiến pháp năm 2013. Tại Điều 45 xác định: “Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân”. Đồng thời, “Công dân có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp và pháp luật; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và chấp hành những quy tắc sinh hoạt công cộng” (Điều 46). Đây là những quy định kế thừa Hiến pháp 1992, trong đó xác định rõ hơn những nhiệm vụ, trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc.
Hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng đất nước ta đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thành tựu đó đã góp phần tăng cường sức mạnh và tiềm lực mọi mặt của đất nước, đồng thời ngày càng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. 
Tuy nhiên, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi đó, đất nước ta cũng đứng trước những khó khăn, thách thức to lớn. Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay không chỉ chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền quốc gia, vùng trời, vùng biển Tổ quốc mà còn gắn liền với việc bảo vệ Đảng và Nhà nước; bảo vệ công cuộc lao động hòa bình của nhân dân, bảo vệ sự nghiệp đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Vì thế, bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt và đội ngũ thanh niên là những người chiến sĩ anh dũng, luôn chắc tay súng canh giữ toàn vẹn từng tấc đất và biển, trời quê hương. Tham gia nghĩa vụ quân sự chính là một cách cụ thể biểu hiện lòng yêu nước của thế hệ thanh niên Vĩnh Thuận hiện nay.
Trong những năm qua, đảng bộ huyện Vĩnh Thuận đã tăng cường giáo dục trong đảng bộ, nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, tạo nên sự thống nhất nhận thức về những thuận lợi, khó khăn của đất nước, của quốc tế và khu vực. Tập trung xây dựng con người Vĩnh Thuận phát triển về trí tuệ, phong phú về tinh thần, trong sáng về phẩm chất đạo đức, cường tráng về thể chất, yêu quý và gắn bó với Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
Thực tế cho thấy được gia nhập và sống trong môi trường quân đội, công an nhân dân là cơ hội tốt để mỗi người có điều kiện rèn luyện bản thân như: tinh thần đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật; đùm bọc, yêu thương lẫn nhau; nghị lực, ý chí quyết tâm vượt qua những khó khăn, thử thách của hoàn cảnh sống. Sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Xin trân trọng cám ơn những người cha, người mẹ đã sinh thành, dưỡng dục hun đúc cho con có ý chí, nghị lực lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự. 
107 tân binh-những người con ưu tú của quê hương Vĩnh Thuận đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tròn nghĩa vụ công dân. Xung phong viết đơn tình nguyện lên đường bảo vệ tổ quốc xứng đáng với truyền thống Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận anh hùng. Với nhiệt huyết và khát vọng cống hiến, thanh niên huyện Vĩnh Thuận lên đường nhập ngũ lần này quyết tâm tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước của quê hương, phấn đấu làm tròn bổn phận công dân, góp sức xây dựng Quân đội, công an nhân dân ngày càng vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
Bài và ảnh: Võ Thành Phát

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay5,482
  • Tháng hiện tại176,226
  • Tổng lượt truy cập5,217,887
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây