Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận: Khẳng định không có chuyện làm khó doanh nghiệp

Thứ hai - 09/03/2020 21:59 1.444 0
Để làm rõ thông tin cho rằng huyện Vĩnh Thuận làm khó đối với doanh nghiệp của bà Phạm Thị Đào - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất mỹ phẩm Anh Đào, ngụ phường Vĩnh Bảo (TP. Rạch Giá) đầu tư xây dựng khu vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên tại ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong (Vĩnh Thuận), chiều 4-3, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Vĩnh Thuận làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông và một số ngành chức năng của tỉnh để thông tin vụ việc.
vuonsinhthaianhdaosutien
Ngành chức năng của tỉnh đi thực tế vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên tại ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong (Vĩnh Thuận) ngày 4-3.

Trước đó, một số báo đăng thông tin cho rằng huyện Vĩnh Thuận “rải đinh” và “Doanh nghiệp bức xúc tố chính quyền 3 năm ngâm một vụ việc” đối với việc bà Phạm Thị Đào đầu tư xây dựng khu vườn sinh thái Anh Đào Sứ Tiên, với diện tích trên 14.700m2 (loại đất nông nghiệp) do ông Nguyễn Thiện Nghiêm - con bà Đào đứng tên. Lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thuận khẳng định phóng viên trên không đến làm việc trực tiếp với UBND huyện và ngành chức năng để được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác vụ việc; không phản ánh đúng bản chất vấn đề mà chỉ thông tin một chiều, ảnh hưởng đến uy tín địa phương. UBND huyện khẳng định thời gian qua không làm khó, không gây phiền hà hay “rải đinh” nhà đầu tư, doanh nghiệp.

KHÔNG “RẢI ĐINH” DOANH NGHIỆP

Theo UBND huyện Vĩnh Thuận, tháng 6-2017, bà Phạm Thị Đào tự ý đầu tư xây dựng công trình không liên hệ và xin phép chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền. Qua phản ánh của người dân, UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng huyện phối hợp UBND xã Vĩnh Phong xác minh. Ông Nghiêm cho biết, công trình xây dựng trên 95% khối lượng và chỉ đang làm thủ tục hợp thức hóa các thửa đất mà ông mua lại của chủ đất khác và không xuất trình thêm giấy tờ khác. Ông Nghiêm và bà Đào thừa nhận việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp không làm thủ tục xin phép, chưa chuyển mục đích sử dụng là sai quy định của pháp luật và cam kết lập các thủ tục, xin phép cấp thẩm quyền theo quy định.

Tuy nhiên, ngày 16-11-2018, bà Đào có đơn xin phép xây dựng mô hình trồng cây, nuôi cá theo quy trình khép kín. Sau khi nghiên cứu đơn của bà Đào, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Thuận xét thấy không phù hợp chức năng của phòng quản lý và báo cáo Sở Xây dựng. Ngày 3-4-2019, Sở Xây dựng có thông báo nêu việc xây dựng công trình của bà Đào trên đất nông nghiệp ở khu vực nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng và đề nghị xử lý vi phạm lĩnh vực đất đai. Sở Xây dựng đề xuất UBND huyện Vĩnh Thuận làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tạo điều kiện, hướng dẫn chủ đầu tư lập các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng nhằm thực hiện chính sách thu hút đầu tư phát triển về khu vực nông thôn sau khi chủ đầu tư hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

UBND huyện nhận thấy việc sử dụng đất của gia đình bà Đào, ông Nghiêm có sự đầu tư quy mô lớn, gặp khó khăn trong việc xử lý, vì vậy đã xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy (BTVHU) Vĩnh Thuận. BTVHU thống nhất để công trình tồn tại theo hiện trạng đầu tư dù chủ đầu tư không thực hiện đúng quy định trong quá trình xây dựng, hình thành dự án. BTVHU giao UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng làm việc cụ thể với nhà đầu tư để hướng dẫn thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục trong xây dựng, đăng ký kinh doanh… trình cấp có thẩm quyền.

Ngày 25-2-2020, UBND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục có buổi làm việc với bà Đào, ông Nghiêm. Tại đây, bà Đào và ông Nghiêm khẳng định việc xây dựng công trình là phục vụ vườn sinh thái hộ gia đình, không phục vụ mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, qua kiểm tra, xác minh thực tế, ngày 27-2-2020, ngành chức năng huyện Vĩnh Thuận nhận thấy tại đây hoạt động kinh doanh ăn uống với tên gọi của bảng hiệu là khu vườn sinh thái; đầu tư các hạng mục như ao nuôi cá, cất chòi trên mặt nước; trồng một số cây lâu năm và các công trình phụ, nhà vệ sinh…

TÌM HƯỚNG GỠ KHÓ CHO DOANH NGHIỆP

Tại buổi làm việc ngày 4-3, đồng chí Huỳnh Xuân Luật - Ủy viên BTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cho biết huyện rất hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào huyện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, quá trình xây dựng nhà đầu tư không liên hệ với địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục pháp lý, không thực hiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền để xin chủ trương đầu tư theo quy định. “Đây là vụ việc phức tạp, chưa xảy ra tại địa phương nên huyện Vĩnh Thuận xin ý kiến các sở, ngành chức năng tỉnh hỗ trợ giải quyết để đảm bảo đúng quy định pháp luật”, đồng chí Huỳnh Xuân Luật nói.

Để tháo gỡ cho doanh nghiệp và thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh, đồng chí Huỳnh Xuân Luật đề nghị ngành chức năng tỉnh giúp phòng chuyên môn của huyện trong việc hướng dẫn bà Đào, ông Nghiêm thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp đúng quy định. Ngành chuyên môn huyện nghiên cứu, tham mưu UBND huyện hướng xử lý sai phạm (nếu có).

Tại buổi làm việc, ngành chức năng của tỉnh cho rằng, khi doanh nghiệp xây dựng trái phép, địa phương đã không xử lý sai phạm chủ đầu tư ngay từ đầu nên vụ việc diễn biến phức tạp. Theo đồng chí Lê Văn Chuyển - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian qua có một số báo thông tin một chiều, mặt trái nhiều, lượng thông tin giữa tích cực và tiêu cực chưa tương xứng, gây bất lợi trong chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí Lê Văn Chuyển cho rằng UBND huyện Vĩnh Thuận khẳng định địa phương không “rải đinh”, tuy nhiên phải thừa nhận rằng trong quá trình xử lý quy trình, thủ tục cho doanh nghiệp, UBND huyện chưa thực hiện chặt chẽ. Trong quá trình đầu tư, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.
LÊ VINH

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay5,431
  • Tháng hiện tại146,701
  • Tổng lượt truy cập5,188,362
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây