Vĩnh Thuận: Tăng cường giáo dục đạo đức và lối sống cho tuổi trẻ theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ năm - 26/03/2020 03:10 947 0
Vĩnh Thuận: Tăng cường giáo dục đạo đức và lối sống cho tuổi trẻ theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 Xác định công tác giáo dục đạo đức lối sống cho cán bộ, đoàn viên thanh niên là một việc làm vô cùng quan trọng góp phần hình thành lý tưởng, hoài bão, niềm tin cho thanh, thiếu niên. Từ đó xây dựng hình mẫu thanh niên thế hệ ngày nay: tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các cơ quan ban ngành của huyện đã cùng huyện đoàn Vĩnh Thuận tập trung nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực nhằm tăng cường giáo dục đạo đức lối sống cho tuổi trẻ.

 Trong thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã tập trung tuyên truyền được 82 cuộc cho hơn 5.000 lượt đoàn viên thanh niên về 6 bài học lý luận chính trị của Đoàn. Nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn, truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực tự cường của dân tộc, về các sự kiện lịch sử như Khu Di tích Ranh Hạt, Khu Di tích của Tỉnh ủy ở và làm việc trong thời kháng chiến chống Mỹ tại ấp Xẻo Gia, tiểu sử các gương anh hùng, truyền thống đấu tranh cách mạng của đảng bộ huyện… Từ đó góp phần định hướng về tư tưởng, giáo dục ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước.
Một trong những nội dung quan trọng được tuổi trẻ xã Vĩnh Thuận tập trung thực hiện đó là: giáo dục truyền thống cách mạng từ địa danh lịch sử. Anh Bùi Văn Tiến, bí thư xã đoàn Vĩnh Thuận cho biết: “Những năm qua, xã đoàn Vĩnh Thuận đã phát huy giá trị, ý nghĩa của khu di tích Ranh Hạt-nơi thành lập chi bộ đảng cộng sản Việt Nam đầu tiên của đảng bộ tỉnh Kiên Giang để giáo dục truyền thống cách mạng cho tuổi trẻ. Các chuyến tham quan về nguồn, tổ chức hội thi, lễ kết nạp đoàn viên mới đều được đoàn viên thanh niên hưởng ứng. Qua các hoạt động đó, các bạn đoàn viên thanh niên thấy được vai trò, trách nhiệm của mình là phải kế thừa, tiếp nối những thành quả mà các thế hệ cha, anh đã dựng nên. Qua đó xác định động cơ đúng đắn góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, tích cực phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp”.
Ban thường vụ huyện đoàn đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”, Chỉ thị 01 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn” gắn với thực hiện Chương trình Rèn luyện đoàn viên, giai đoạn 2018 - 2022.
Nhiều việc làm thiết thực thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của cán bộ đoàn viên như: phối hợp Ban tuyên giáo Huyện ủy tổ chức hội thi tìm hiểu lịch sử huyện Vĩnh Thuận, ngày sách Việt Nam, tọa đàm “tác phẩm giáo dục đạo đức cách mạng của Hồ Chí Minh với việc rèn luyện đạo đức cách mạng cho đảng viên trẻ, tuyên dương 50 thanh niên “làm theo lời Bác”, giao lưu nhân chứng lịch sử trong chiến thắng chiến tranh biên gới Tây Nam.
Ngoài ra, huyện đoàn còn tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ” và Chương trình “Thắp nến tri ân” nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7. Tiến hành cắm hoa, thắp hương, nến tại các ngôi mộ liệt sỹ và chỉ đạo các Xã, Thị đoàn, Đoàn trực thuộc, tổ chức đoàn thăm hỏi và trao tặng 62 suất quà cho gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, trị giá 30.800.000 đồng.
Qua các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ đã phát triển mới 1.528 đoàn viên. Có 4.373 đoàn viên đăng ký Chương trình Rèn luyện đoàn viên, giai đoạn 2018 - 2022 đạt 100% so với tổng số đoàn viên.
Theo Anh Trần Văn Như, bí thư thị đoàn thị trấn Vĩnh Thuận: Để giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên, trước hết cần phát động các phong trào hành động cách mạng. Tổ chức các chuyến tham quan, về nguồn, các hội thi tìm hiểu lịch sử nhằm tạo được sự tích cực tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Từ đó giúp các bạn nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với gia đình,cộng đồng.
Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, trong thời gian tới các cấp bộ đoàn cần tiếp tục quan tâm giáo dục những vấn đề cơ bản về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng giáo dục làm cho thanh niên Vĩnh Thuận nhận thức đúng các giá trị chân, thiện, mỹ, những giá trị truyền thống của đảng bộ huyện Vĩnh Thuận anh hùng. Phải thường xuyên quan tâm bồi dưỡng cho thanh niên những tình cảm cao đẹp về tình yêu quê hương, đất nước: “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, “thương người như thể thương thân”… Từ đó hình thành cho họ lối sống trong sạch, lành mạnh, những hành vi đạo đức trong sáng phù hợp với các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc và thời đại.
Giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng cho thanh niên trong giai đoạn cách mạng hiện nay là góp phần đào tạo, giáo dục thế hệ thanh niên vừa “hồng”, vừa “chuyên”, hình thành những chủ nhân tương lai cho đất nước. Đó chính thực hiện những lời dạy thiêng liêng trong di chúc mà Bác Hồ kính đã căn dặn chúng ta trước lúc đi xa!
 
Võ Thành Phát

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay5,431
  • Tháng hiện tại146,613
  • Tổng lượt truy cập5,188,274
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây