Ngăn chặn, xử lý tin giả, tin sai sự thật về phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm - 12/08/2021 01:59 1.107 0
Đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đã gây ra những hậu quả nặng nề ở nhiều nơi trên thế giới. Cùng với cuộc chiến phòng, chống dịch, còn có cuộc chiến phòng, chống các thông tin xấu, độc.

 
tin gia
 
Cần kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi đưa tin giả, sai sự thật về phòng, chống dịch Covid-19 (ảnh chụp màn hình).

Tính đến ngày 12/8/2021, trên thế giới có trên 205 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 4,3 triệu ca tử vong. Ở Việt Nam, tính đến ngày 12/8/2021, có trên 241 ngàn ca mắc và trên 4.400 ca tử vong; đã có trên 12 triệu liều vắc xin được tiêm. Để từng bước kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân đang nỗ lực, quyết tâm vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc", với phương châm “sức khỏe và tính mạng con người là trên hết"; với yêu cầu không để ai thiếu ăn, thiếu mặc. Từ Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp để phòng, chống dịch bệnh, duy trì sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân để ổn định sản xuất và đời sống. Quyết tâm, hành động của Đảng và Nhà nước đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa của người dân, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài… đã được triển khai, lan tỏa trong cộng đồng với mục tiêu lớn nhất là bảo đảm sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân, cùng Đảng và Nhà nước chiến thắng đại dịch.

Trong hoàn cảnh nhiều khó khăn, thử thách đó, đất nước rất cần sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cộng đồng để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Thế nhưng, một số cá nhân, phần tử xấu lại sử dụng mạng xã hội để tung tin giả, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh, về chủ trương, chính sách, biện pháp phòng chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước, các địa phương, nhằm câu like, câu view, vụ lợi, chống phá chế độ… Có thể nhận diện những loại tin giả, tin sai sự thật, chống phá dưới các dạng sau: (1) Thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19, về công dụng của thuốc, vật tư y tế, biện pháp phòng, chống dịch bệnh; (2) Kêu gọi người dân tự điều trị, chẩn đoán tại nhà bằng các phương pháp phản khoa học, không theo chỉ dẫn của Bộ Y tế; (3) Xuyên tạc việc thành lập Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, chính sách phân bổ vắc xin, bịa đặt thông tin về công dụng, hiệu quả vắc xin phòng Covid-19; (4) Công kích, bôi nhọ các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch; (5) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch, người mắc bệnh, người có nguy cơ lây nhiễm; (6) Kích động công nhân đình công tập thể tại các công ty, khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài, các công ty không đáp ứng yêu cầu “ba tại chỗ"; (7) Kêu gọi người dân tích trữ thực phẩm gây tâm lý hoảng loạn trong nhân dân. Đối với các thế lực thù địch, phản động, bằng cách sử dụng mạng xã hội để viết bài, tung hình ảnh, video clip phản ánh sai lệch về tình hình Covid-19 ở Việt Nam, cố tình lồng vào những nội dung phản động, xuyên tạc đường lối chỉ đạo chống dịch của Đảng và Nhà nước; vu cáo Đảng và Chính phủ vi phạm nhân quyền, áp đặt, can thiệp sâu vào tự do cá nhân của người dân, vẽ ra bức tranh ảm đạm về tình hình dịch bệnh để gây tâm lý hoang mang, lo sợ, làm cho người dân mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, làm suy giảm uy tín của Việt Nam với cộng đồng quốc tế…

Với thực tế khách quan diễn ra trong thời gian qua, có thể khẳng định rằng: Cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 cho thấy rõ sự đồng thuận giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; tinh thần đoàn kết gắn bó cộng đồng và nhiều giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ. Mỗi người Việt Nam bất kể ở vị trí, vai trò nào đều đồng tình, ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước và tích cực, sáng tạo tham gia cuộc chiến “chống dịch như chống giặc" do Chính phủ phát động. Những gì mà chúng ta đã làm và hiệu quả đạt được trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 hơn một năm rưỡi qua đã chứng minh tính ưu việt, khả năng ứng biến linh hoạt, mau lẹ, hiệu quả của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện bản chất nhân văn, nhân đạo của chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhất là vào những thời điểm đất nước gặp khó khăn, thử thách.

Đối với những tin giả, tin sai sự thật, xuyên tạc, để kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó thực hiện một số biện pháp trọng tâm sau:

Một là, đẩy mạnh và làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ, đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách, biện pháp của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương về phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện tốt việc cung cấp thông tin chính thống, kịp thời để định hướng dư luận, đồng thời đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Hai là, từng cấp của hệ thống chính trị phải quyết liệt làm thật tốt công tác phòng, chống dịch theo đúng chủ trương của cấp trên; phải thật sâu sát cơ sở, sâu sát nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, tôn trọng nhân dân, chăm lo lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân; không để nhân dân thiếu ăn, thiếu mặc; kịp thời sửa đổi, bổ sung những chủ trương, quy định chưa hợp lý mà nhân dân, doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị; xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân vi phạm chủ trương, quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Ba là, cơ quan thông tin và truyền thông các cấp phải tăng cường quản lý các trang mạng, yêu cầu các đơn vị chủ quản phải gỡ bỏ các thông tin giả, sai sự thật, xuyên tạc hoặc sử dụng các kỹ thuật công nghệ để gỡ bỏ; đối với các cá nhân đăng tải các thông tin giả, sai sự thật, xuyên tạc phải kịp thời giáo dục, xử lý nghiêm theo quy định và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là đối với các đối tượng cố tình xuyên tạc, chống phá công cuộc phòng chống dịch Covid-19 và lợi dụng để chống phá sự lãnh đạo của Đảng, chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Bốn là, đối với mỗi người dân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình, thận trọng, tỉnh táo trước những thông tin chưa được kiểm chứng; chỉ tìm đọc, xem những thông tin từ các nguồn báo chí chính thống; kịp thời phát hiện những thông tin xấu, độc đang được lan truyền, phát tán để thông báo tới cơ quan chức năng xử lý. Mỗi người dân cần tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19. Chính sự ý thức, trách nhiệm, hợp tác của mỗi người dân đã là sự đóng góp tạo ra sức đề kháng của cộng đồng chống lại các tin giả, sai sư thật, xuyên tạc.
Nguyễn Thanh Phong
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đảng bộ tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay5,482
  • Tháng hiện tại176,043
  • Tổng lượt truy cập5,217,704
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây