Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo thực hiện nhận diện, đánh giá các biểu hiện suy thoái, 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa'

Thứ ba - 12/04/2022 20:54 2.481 0

Ngày 28/3/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang ban hành Hướng dẫn số 02-HD/TU, về việc nhận diện, đánh giá các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến", “tự chuyển hóa"; việc thực hiện nêu gương; việc chấp hành quy định những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

12-4-22_33ee0c0667e0f54b7291e97db1c9bbb2.jpg

Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang khen thưởng cho đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

 

Hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với các nội dung chính sau:

Về mục đích, yêu cầu:

- Nhận diện, đánh giá các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" trong nội bộ nhằm giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng và từng cán bộ, đảng viên, nhận thức đúng đắn, đầy đủ nội dung, tác hại của từng biểu hiện; nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tự nhận diện và khắc phục. Theo dõi, đánh giá việc thực hiện nêu gương, việc chấp hành quy định những điều đảng viên không được làmcủa cán bộ, đảng viên là biện pháp để mỗi cán bộ, đảng viên khắc ghi, soi rọi những quy định của Đảng đối với bản thân mình để luôn biết giữ mình, tự nhắc nhở, răn đe, không vi phạm, tự giác nhận khuyết điểm để sửa chữa tốt; nhằm phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trước quần chúng. 

- Nhận diện, đánh giá các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" trong nội bộ và theo dõi, đánh giá việc thực hiện nêu gương, việc chấp hành quy định những điều không được làm của cán bộ, đảng viên còn là phương thức để tự phê bình thường xuyên và kiểm điểm, đánh giá, chất lượng hằng năm đối với tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên.

- Nhận diện, đánh giá các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" trong nội bộ; theo dõi, đánh giá việc thực hiện nêu gương và chấp hành quy định những điều không được làm của cán bộ, đảng viên phải được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, công khai, khách quan, chặt chẽ, kiên trì, thực chất, hiệu quả; có sơ tổng kết rút kinh nghiệm hàng năm.

Các nội dung, biện pháp thực hiện:

- Nhận diện, đánh giá các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" và theo dõi, đánh giá việc chấp hành quy định những điều cán bộ, đảng viên không được làm; theo dõi, đánh giá việc thực hiện nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Trong từng nội dung chỉ rõ đối tường được nhận diện, theo dõi, đánh giá là: đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ (trừ đảng viên được miễn sinh hoạt, miễn công tác hoặc tạm miễn công tác và sinh hoạt do đi làm ăn xa); cán bộ, công chức, viên chức (chưa là đảng viên) thuộc phạm vi lãnh đạo của chi bộ.

 Thẩm quyền nhận diện, đánh giá: Cấp ủy chi bộ hoặc bí thư chi bộ (đối với những chi bộ không có ban chấp hành chi bộ) tổng hợp, đánh giá, báo cáo chi bộ trong cuộc họp lệ. Tập thể chi bộ đánh giá, quyết định.

 Nội dung, cách thức đánh giá: Hằng tháng trước cuộc họp của chi ủy hoặc cơ quan, từng cán bộ, đảng viên tự nhận diện “có biểu hiện" hoặc “không có biểu hiện" suy thoái, “tự diễn biến", “tự chuyển hóa"; có vi phạm hay không vi phạm những điều đảng viên không được làm; việc thực hiện các quy định về nêu gương từ đó tự đánh giá vào “Sổ tự theo dõi" của mình và báo cáo chi ủy để tổng hợp, báo cáo tại cuộc họp lệ chi bộ.

 Nếu cán bộ, đảng viên tự nhận diện không có biểu hiện, mà tập thể chi bộ, cơ quan có dư luận, phản ánh cho rằng cán bộ, đảng viên đó có biểu hiện hoặc có vi phạm, thì chi ủy hoặc thủ trưởng cơ quan, đơn vị xem xét, gợi ý, giới thiệu để cán bộ, đảng viên thấy được và thừa nhận có biểu hiện hoặc vi phạm. Sau khi cán bộ, đảng viên đã thừa nhận có biểu hiện hoặc vi phạm, chi ủy xác định và đưa vào “Sổ tổng hợp" cán bộ, đảng viên có biểu hiện hoặc vi phạm.

Trường hợp cấp ủy chi bộ đã phát hiện và gợi ý, giới thiệu mà cán bộ, đảng viên vẫn không thừa nhận có biểu hiện, vi phạm thì cấp ủy chi bộ tiến hành kiểm tra hoặc đề nghị ban thường vụ đảng ủy cơ sở tiến hành kiểm tra đối với cán bộ, đảng viên đó để có kết luận cụ thể, rõ ràng. Nếu công chức, viên chức không là đảng viên, thì giao cho tổ chức đoàn thể (công đoàn hoặc đoàn thanh niên) tiến hành kiểm tra, có kết luận cụ thể và báo cáo với chi bộ. Sau khi có kết luận kiểm tra, nếu cán bộ, đảng viên có biểu hiện hoặc vi phạm, chi bộ đưa vào “Sổ tổng hợp" cán bộ, đảng viên có biểu hiện hoặc có vi phạm, để có biện pháp xử lý cho phù hợp; đồng thời phân công 1 đồng chí chi ủy viên (hoặc đảng viên trong chi bộ) theo dõi, giúp đỡ, tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên đó khắc phục.

 Đến kỳ họp lệ chi bộ kế tiếp, chi ủy cùng với tập thể chi bộ xem xét báo cáo của cán bộ, đảng viên qua “Sổ tự theo dõi" về mức độ khắc phục đối với biểu hiện, vi phạm qua tự nhận diện, giới thiệu, kết luận ở tháng trước như thế nào để tiếp tục có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Đến cuối năm, chi ủy chi bộ đánh giá từng cán bộ, đảng viên trong chi bộ, cơ quan, đơn vị. Đối với những cán bộ, đảng viên có biểu hiện, vi phạm thì đánh giá kết quả, mức độ khắc phục như thế nào. Đối với cán bộ, đảng viên không có biểu hiện, không vi phạm thì có hình thức biểu dương để tiếp tục phát huy ưu điểm. Đối với cán bộ, đảng viên đã có một hoặc nhiều biểu hiện, vi phạm nhưng đã khắc phục tốt trước thời điểm tự phê bình, đánh giá cán bộ, đảng viên thì xem như không có biểu hiện, không vi phạm sau thời điểm đã khắc phục.

- Tổ chức công khai việc nhận diện, đánh giá các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến", “tự chuyển hóa"; việc thực hiện nêu gương; việc chấp hành quy định những điều cán bộ, đảng viên không được làm: Hằng tháng, sau khi tổ chức nhận diện, đánh giá các biểu hiện suy thoái “tự diễn biến", “tự chuyển hóa"; việc thực hiện nêu gương; việc chấp hành quy định những điều cán bộ, đảng viên không được làm thì cấp ủy chi bộ hoặc bí thư chi bộ tổ chức công khai kết quả nhận diện, đánh giá các biểu hiện suy thoái, thông qua các hình thức, như: công khai sổ tổng hợp các cán bộ, đảng viên tại cơ quan, đơn vị của chi bộ; công khai tại cuộc họp lệ chi bộ, cơ quan, đơn vị.

- Đối với các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" của tập thể (nếu có) ở chi bộ, đảng bộ nào thì chi bộ, đảng bộ đó xây dựng kế hoạch chuyên đề để khắc phục, sửa chữa và báo cáo kết quả khắc phục với cấp ủy cấp trên trực tiếp.

- Khuyến khích các cấp ủy, chi bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong lập các bảng biểu, sổ tự đánh giá, sổ theo dõi, tổng hợp trong thực hiện.

Ban Biên tập

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đảng bộ tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay5,482
  • Tháng hiện tại175,945
  • Tổng lượt truy cập5,217,606
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây