Không thể xuyên tạc hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam

Thứ tư - 12/04/2023 20:57 881 0

Netflix là một dịch vụ xem video trực tuyến lớn của Mỹ và hiện đã có mặt ở hơn 130 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua, có một số nội dung trên Netflix không đúng về Việt Nam, thậm chí xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền lãnh thổ và công tác đối ngoạihoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam. 

7-4-23 netflix-1680772810053232804582.png

Hình ảnh giới thiệu bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất" trên Netflix (ảnh chụp mà hình).

 

Mới đây, một bộ phim tài liệu về quá trình tìm kiếm máy bay số hiệu MH370 của Malaysia mất tích được chiếu trên Netflix cho rằng Việt Nam không hợp tác trong việc hỗ trợ tìm kiếm máy bay. Trong bộ phim này, có phân đoạn phỏng vấn người nhà nạn nhân, trong đó có câu thoại được dịch là “Chính phủ Việt Nam không hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích này".

Trước đó, vào năm 2014, một chiếc máy bay chở 239 người của Malaysia Airlines bay tới Bắc Kinh (Trung Quốc) bỗng nhiên biến mất không dấu vết ngay sau khi cất cánh. 9 năm sau sự kiện bí ẩn này, bộ phim tài liệu điều tra mang tên “MH370: Chiếc máy bay biến mất" do một công ty truyền thông của Anh sản xuất, dài 3 tập, mỗi tập 90 phút đang chiếu trên Netflix, được kênh này giới thiệu là “Tìm hiểu sâu về một trong những bí ẩn lớn nhất thời hiện đại: chuyến bay MH 370".

Về vấn đề này, ngày 6/4/2023, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định: Ngay sau khi xảy ra sự việc MH370 của Malaysia Airlines mất tích, Việt Nam đã khẩn trương chủ động lên phương án ứng phó. Việt Nam đã tích cực chia sẻ thông tin và phối hợp với Malaysia cũng như các nước mong muốn tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên khu vực rộng lớn và tạo điều kiện cho các phóng viên nước ngoài tác nghiệp. Những nỗ lực của Việt Nam vào thời điểm đó đã được cộng đồng quốc tế, dư luận báo chí trong và ngoài nước công nhận.

Theo bà Hằng, cho đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về vụ máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu MH370 trên Netflix đưa ra những nhận định khi không có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là “sai sự thật, không có cơ sở, không phản ánh đúng những nỗ lực của cơ quan chức năng Việt Nam, khiến dư luận Việt Nam bất bình". Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu công ty sản xuất và nhà làm phim phản ánh chính xác những đóng góp của Việt Nam trong công tác tìm kiếm cứu nạn máy bay MH370; đồng thời gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung không phù hợp. 

Sau yêu cầu của Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện nay câu thoại trong bộ phim “Chính phủ Việt Nam không hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích này", đã được chỉnh sửa thành “Phía Việt Nam có vẻ không đủ nguồn lực…". Tuy nhiên, Netflix chưa  công bố chính thức về “lỗi dịch thuật" này.

Có thể nói, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của Việt Nam những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, được các đối tác và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Vì vậy, việc lồng ghép những thông tin sai sự thật, xuyên tạc sự thật về công tác này của Việt Nam vào bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất" là hành động cần lên án mạnh mẽ, để các nhà sản xuất và Netflix không còn lặp lại hành động tương tự!

Việt Cường

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Kiên Giang:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây