Nhớ ngày giải phóng huyện Vĩnh Thuận, quyết tâm xây dựng quê hương anh hùng ngày càng giàu đẹp

Thứ tư - 29/04/2020 05:20 746 0
Nhớ ngày giải phóng huyện Vĩnh Thuận, quyết tâm xây dựng quê hương anh hùng ngày càng giàu đẹp
Được mệnh lệnh tấn công và nổi dậy trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Bằng 3 mủi giáp công, với sự chỉ huy tài tình, sáng suốt của huyện ủy Vĩnh Thuận. Quân và dân ta đã nhất tề đứng dậy tấn công vào chi khu Kiên Long giải phóng hoàn toàn huyện Vĩnh Thuận.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, người đại đội trưởng địa phương quân Huyện Vĩnh Thuận trực tiếp gặp tên Đại Úy Bé phụ trách anh ninh chi khu Kiên Long nhớ lại: Đêm 30 tháng 4 năm 1975, quân dân ta với tinh thần quyết chiến quyết thắng đã tập trung đánh vào chi khu Kiên Long để san bằng căn cứ quân sự đầu nảo của địch. Sau một thời gian chống trả quyết liệt, thấy thế và lực của ta quá mạnh nên chấp nhận buông súng đầu hàng. 7 giờ sáng 1-5-1975 tên đại úy Bé quận phó phụ trách an ninh và một sĩ quan gặp Ban chỉ huy giải phóng huyện chính thức xin đầu hàng vô điều kiện. Từ giờ phút đó, Vĩnh Thuận hoàn toàn giải phóng. 
Để viết nên ca khúc khải hoàn ca trong ngày vui đại thắng cách đây 45 năm. Quân và dân Vĩnh Thuận đã chiến đấu ròng rả suốt 30 năm để chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, Mỹ- Ngụy đã triệt phá hàng loạt xóm làng. Chúng mang những phương tiện kỹ thuật hiện đại tối tân của Hoa Kỳ cùng với hàng loạt chiến lượt “Chiến tranh đơn phương, chiến tranh đặc biệt, chiến tranh cục bộ, Việt Nam hóa chiến tranh…”, để đàn áp phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân Vĩnh Thuận. Thế nhưng chúng không thể ngờ rằng giữa sự sống và cái chết đó người dân Vĩnh Thuận lại càng ra sức che chở, bảo vệ cách mạng, bảo vệ các đồng chí cán bộ. Nhiều bà mẹ, chị em dùng xuồng, ghe, ngụy trang khéo léo chở thương binh, bệnh binh, vũ khí, thuốc men qua đồn giặc về đến nơi tuyệt đối an toàn.
Chúng ta không thể nào quên được hình ảnh của các chiến sĩ bộ binh, nữ pháo binh, đặc công, công binh, du kích, trí dũng song toàn, lập nên những chiến công chói lọi ở Nhà Ngang, Sân Gạch, Kè Một, Bình Minh, Đường Sân, Ruộng Sạ; hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ âm thầm mà can trường, mưu trí trên mặt trận đấu tranh chính trị, binh địch vận. Quên sao được những gia đình cơ sở cách mạng ở Xẻo Gia, Đồng Tranh, Kinh 13,14 và nhiều nơi khác không sợ cảnh đầu rơi, máu chảy, tù đày tra tấn, dũng cảm cất giấu vũ khí, kiên trung đùm bọc chở che, nuôi nấng các đồng chí lãnh đạo và lực lượng cách mạng hoạt động ngày đêm ngay giữa lòng địch.Và quên sao được hình ảnh của các đồng chí, đồng bào quê hương Vĩnh Thuận dù bị địch chà đi xát lại, nhà tan, cửa nát, chịu nhiều đau thương mất mát, nhưng vẫn một lòng, một dạ trụ bám để giữ vững các tuyến giao liên, tạo những căn cứ bàn đạp cho phong trào cách mạng; ăn rau, khoai, để dành gạo cho cách mạng, tất cả cho giải phóng Vĩnh Thuận. Quên sao được hàng ngàn người bị Lâm Quang Phòng sát hại tại đặc khu An Phước trong đám tràm Ban Biện Phú…
Chúng ta mãi mãi tự hào về những người con đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, chiến đấu anh dũng để giành lại từng ngôi nhà, từng bờ kinh, từng tất đất vô cùng ác liệt. Có thể nói, mỗi con đường, mỗi dòng sông của Vĩnh Thuận đều thấm đẫm máu đào của bao anh hùng liệt sĩ, đều ngời sáng những chiến công vẻ vang của quân và dân ta. 
Trải qua 45 năm khắc phục vết thương chiến tranh, Vĩnh Thuận đã tập trung xây dựng quê hương đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu đạt 32.213 tỷ đồng (bình quân hằng năm tăng 10,3%). Trong đó tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 46,33%, thương mại-dịch vụ tăng lên 36,05%, công nghiệp-xây dựng chiếm 17,62%. Đời sống nhân dân không ngừng nâng lên, thu nhập bình quân đầu người 57,615 triệu đồng. Nuôi thủy sản tiếp tục phát triển mạnh, giá trị sản xuất chiếm 67,13% tỷ trọng ngành nông nghiệp; nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: tôm-cua, tôm-lúa, tôm xen canh (sú, càng xanh, thẻ). An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và tăng cường. Huyện đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được chú trọng, mức hưởng thụ các dịch vụ y tế của nhân dân tăng lên; thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đạt trên 96% và khám chữa bệnh cho nhân dân hằng năm đều vượt chỉ tiêu. Đời sống vật chất tinh thần của người dân Vĩnh Thuận không ngừng được nâng lên. Hiện nay có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020, nhiều mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản hoàn thành, trong đó có 24/27 chỉ tiêu chủ yếu đạt, vượt nghị quyết. Huyện cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí huyện nông thôn mới.
Năm 2020 này tròn 45 năm huyện Vĩnh Thuận được giải phóng. Phát huy khí thế cách mạng hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử Đại thắng mùa Xuân 1975, cán bộ và nhân dân huyện Vĩnh Thuận sẽ chung sức chung lòng, đem tất cả công sức, tâm huyết, tài năng và trí tuệ, đoàn kết quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước cùng nhau xây dựng quê hương Vĩnh Thuận anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 
Bài và ảnh: Võ Thanh Xuân

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,237
  • Tháng hiện tại54,324
  • Tổng lượt truy cập1,241,411
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây