Cách mạng Tháng Mười Nga đã soi đường cho thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Thứ hai - 07/11/2022 02:54 376 0

Cách đây 105 năm, ngày 25/10/1917 theo lịch cũ nước Nga (tức ngày 7/11/1917) đã được ghi vào lịch sử là ngày thắng lợi của Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga vĩ đại. Chính Cách mạng Tháng Mười Nga đã tác động và ảnh hưởng sâu sắc, soi đường cho thắng lợi của cách mạng Việt Nam. 

6-11-22 anh 2.jpg

Người dân Sài Gòn xuống đường mừng miền Nam được giải phóng, thống nhất đất nước. Ảnh: TL

 

Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử phát triển của nhân loại; xóa bỏ chế độ người bóc lột người, giải phóng nhân dân lao động, đưa giai cấp vô sản thành giai cấp đứng đầu và làm chủ xã hội. Cách mạng Tháng Mười Nga thành công có ý nghĩa lịch sử và tính chất quốc tế vô cùng sâu rộng, đã cổ vũ, lôi cuốn mạnh mẽ phong trào cách mạng giải phóng dân tộc của những nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh. 

Ở Việt Nam, đầu thế kỷ XX, trong lúc các phong trào yêu nước đều thất bại do không có đường lối cứu nước đúng đắn, thì Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã tiếp thu được ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười. Tháng 7/1920, khi đọc “Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa" của V.I.Lênin, Nguyễn Ái Quốc sớm nắm bắt được cốt lõi trong tư tưởng của V.I.Lênin: Vô sản tất cả các nước và các dân tộc bị áp bức đoàn kết lại. 

Luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa đã giải đáp cho Nguyễn Ái Quốc về con đường giành độc lập dân tộc và tự do cho đồng bào Việt Nam mà Người đang kỳ công tìm kiếm. Từ đó, Nguyễn Ái Quốc đi đến nhận thức rõ ràng về con đường giải phóng dân tộc của Việt Nam. Người khẳng định rằng, muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản. Đó là con đường gắn mục tiêu độc lập dân tộc với mục tiêu chủ nghĩa xã hội, gắn cách mạng Việt Nam với xu thế thời đại, do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Vì vậy, Người đã không ngừng truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, đào tạo cán bộ và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 3/2/1930 để lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Dưới ánh sáng soi đường của Cách mạng Tháng Mười Nga, với đường lối đúng đắn và sáng tạo, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi to lớn. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do. Thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, đại thắng mùa Xuân năm 1975, đã đưa nước ta bước vào thời kỳ cả nước độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, quân và dân ta tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc của Tổ quốc; làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả tại nước bạn Campuchia. Sau hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. 

Trong giai đoạn hiện nay, cuộc đấu tranh giai cấp và dân tộc của nhân dân các nước vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội diễn ra rất phức tạp. Song, tầm vóc và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại vẫn giữ nguyên giá trị; là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tiến bộ xã hội, đưa xã hội loài người tới tự do, công bằng, bình đẳng và văn minh. Nhận thức sâu sắc những nguyên nhân và bài học sau các sự kiện chính trị xảy ra ở Liên Xô và các nước Đông Âu, Đảng ta đã kiên quyết khắc phục những sai lầm, thiếu sót trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. 

Nguyên tắc chỉ đạo sự nghiệp đổi mới được Đảng ta luôn quán triệt là: Đổi mới trên nền tảng tư tưởng là chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội; trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng không dao động, bi quan, đổi hướng, thay đổi mục tiêu. Đó vừa là tư tưởng, vừa là cách thức, bước đi phù hợp với điều kiện cụ thể của nước ta để từng bước hiện thực hóa con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ đã chọn và là khát vọng của nhân dân ta.

Việt Cường

 

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đảng bộ tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay3,240
  • Tháng hiện tại105,969
  • Tổng lượt truy cập3,151,945
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây