Xã Vĩnh Bình Bắc lan tỏa phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Thứ hai - 07/11/2022 03:45 1.092 0
Xã Vĩnh Bình Bắc lan tỏa phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Xã Vĩnh Bình Bắc có diện tích tự nhiên là 8.412,6 ha, được chia thành 9 ấp với 116 Tổ NDTQ. Tỷ hộ nghèo còn 173 hộ chiếm 4,1%; 203 hộ cận nghèo chiếm 4,81%. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung chỉ đạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện từng bước nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị không ngừng được củng cố kiện toàn, nâng lên chất lượng hoạt động, vững mạnh về tổ chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trước tình hình mới. Nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã giúp cho đội ngũ cán bộ đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân trong toàn Đảng bộ nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Công tác Dân vận được cấp ủy quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là phong trào thi đua “Dân vận khéo” từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cả hệ thống chính trị; các ban, ngành, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân về vai trò quan trọng, lợi ích của phong trào thi đua “Dân vận khéo. Ban chỉ đạo đã phân công nhiệm vụ, từng thành viên theo lĩnh vực của từng ngành, qua đó các thành viên luôn phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Tuy chưa có sáng kiến mới nhưng có rất nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực như: mô hình “trồng rau sạch” phát triển kinh tế gia đình; mô hình khéo vận động nhân dân làm hàng rào cây xanh, cột cờ đúng quy cách, lò đốt rác; mô hình tuyến đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Đến thăm mô hình dân vận khéo của chi hội phụ nữ ấp Ba Đình, xã Vĩnh Bình Bắc mới thấy cách làm hiệu quả của lãnh đạo, người dân nơi đây. Trước đây các tuyến đường trong ấp chưa có đường chiếu sáng nên tình trạng tai nạn giao thông, trộm cắp tài sản của nhân dân thường xuyên xảy ra. Từ khi mô hình “bóng đèn thắp sáng đường quê” đi vào hoạt động từ năm 2016, có 25 hộ tham gia thực hiện, nhờ thấy được lợi ích thiết thực nhiều hộ đã tự nguyện tham gia, đến nay mô hình đã nhân rộng ra được 130 hộ gia đình thực hiện. Mô hình được công nhân dân vận khéo cấp tỉnh nhiều năm liền. Con đường được thắp sáng, người dân đi lại, sinh hoạt cũng thuận tiện hơn, khi tham gia giao thông cũng không bị hạn chế tầm nhìn, tai nạn giao thông cũng giảm so với trước, tình hình an ninh trật tự cũng được cải thiện rõ rệt, nhất là tình trạng trộm cắp góp phần cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

 

Toàn xã có tổng số 34 mô hình thì có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như mô hình: Khéo vận động nhân dân làm hàng rào cây xanh, cột cờ đúng quy cách, lò đốt rác; khéo vận động nhân dân thực hiện tuyến dường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; khéo hỗ trợ giúp đỡ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính; khéo vận động và giúp người nghèo vươn lên….Mô hình tập thể đăng ký cấp cơ sở được 33 mô hình, đăng ký cấp huyện được 7 mô hình, đăng ký cấp tỉnh được 2 mô hình. Mô hình cá nhân đăng ký cấp cơ sở được 01 mô hình, đăng ký cấp huyện được 1 mô hình.

 

Ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo triển khai đến các đơn vị đăng ký mới các mô hình hoạt duy trì các mô hình thực hiện có hiệu quả. Kết quả công nhận mô hình cấp cơ sở năm 2022 có 34 mô hình, số lượng và chất lượng của từng mô hình được nâng lên so với năm trước. Mô hình đăng ký thực hiện luôn gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và công tác cải cách thủ tục hành chánh, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; thể hiện được vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương, nhất là các đoàn thể đã tích cực xây dựng mô hình, vận động nhân dân mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất từ làm ăn đơn lẻ sang làm ăn hợp tác, từ độc canh sang đa canh, thâm canh tổng hợp theo loại hình kinh tế tập thể, tận dụng khai thác, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của đất để đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết được lao động nhàn rỗi tại địa phương, kết quả của phong trào đã đóng góp quan trọng đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội, nhiều mô hình vừa có tác dụng vừa có sức lan toả tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế của xã nhà như mô hình khéo vận động đoàn viên xây dựng mô hình kinh tế gia đình; khéo vận động hội viên góp vốn xoay vòng phát triển kinh tế gia đình, …

 

Từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã góp phần cải thiện điều kiện sản xuất, khắc phục những khó khăn của tự nhiên, đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, phát huy tinh thần đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất để vượt qua khó khăn, nên đời sống của người dân ngày được nâng lên, nhiều mô hình đã tiếp tục phát huy tác dụng, có sức lan tỏa tích cực, nhiều mô hình đã nhân rộng, giúp nhiều hộ gia đình mua sắm thêm nhiều phương tiện, dụng cụ cần thiết để đầu tư cho sàn xuất, góp phần cải thiện đời sống và giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm.

 

Có thể khẳng định rằng qua phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới” đã giúp xã có nhiều phương pháp tốt trong công tác vận động, khơi dậy sức sáng tạo trong quần chúng nhân dân, động viên nhiều nhân tài, vật lực của nhân dân đóng góp xây dựng nhiều công trình giao thông nông thôn, trường học, theo tiêu chí xã nông thôn mới. Có những công trình triển khai thực hiện gặp nhiều những vấn đề khó, nhưng nhờ “Dân vận khéo” nên mang lại hiệu quả thiết thực giúp đoàn viên, hội viên thoát nghèo, tạo được niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống của nhân dân, đó là những nhân tố quan trọng góp phần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành công.


Tin và ảnh: Diễm Trang

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay6,000
  • Tháng hiện tại111,841
  • Tổng lượt truy cập5,153,502
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây