Đại hội chi bộ Tòa án lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020-2025

Chủ nhật - 24/05/2020 23:27 844 0
Ngày 18/5/2020, Chi bộ Tòa án huyện Vĩnh Thuận long trọng tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Lê Trung Hồ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận đến dự và chỉ đạo đại hôi.
 
20200518 084716
Đồng chí Lê Trung Hồ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận phát biểu chỉ đạo đại hôi

Nhiệm kỳ qua, Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị giải quyết, xét xử các loại án có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 5 năm qua, vừa được tăng thẩm quyền, vừa được giao thêm nhiệm vụ mới nên lượng án tăng hơn nhiệm kỳ trước 555 vụ, nhưng nhờ nỗ lực phấn đấu nên lượng án giải quyết nhiều hơn nhiệm kỳ trước 533 vụ; chất lượng giải quyết, xét xử được đảm bảo, án bị hủy, sửa giảm, án bị hủy giảm 2,5 vụ, án bị sửa giảm 11 vụ; không có trường hợp kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; công tác thi hành án hình sự được thực hiện đúng quy định; các mặt công tác chuyên môn khác ngày càng được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu chính trị tại địa phương.
Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được tăng cường, thường xuyên và kịp thời từ đó góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, giáo dục, rèn luyện đối với cán bộ công chức về phẩm chất đạo đức, lối sống nên trong nhiệm kỳ qua không có cán bộ đảng viên, công chức vi phạm kỷ luật. Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức nhiều sinh hoạt chuyên đề mang ý nghĩa thiết thực như: chuyên đề “Biện pháp khắc phục án tồn quá hạn”, chuyên đề “Nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, nhất là xây dựng phong cách, tác phong của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (theo chuyên đề năm 2018), chuyên đề “Biện pháp chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, ngăn chặn nguy cơ “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong Chi bộ”, chuyên đề “Nâng cao Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức TAND”, chuyên đề “Nâng cao chất lượng chi bộ và đội ngũ đảng viên”. Qua đó, từng đảng viên tự nhìn lại những hạn chế của mình và có ý thức hơn trong công việc, nêu cao trách nhiệm đối với Nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót của bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chi bộ nhiều năm liền là Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh; vững mạnh tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Nhiệm kỳ 2020-2025, chi bộ chủ động đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội.  Bảo đảm 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định. Trong đó, giải quyết, xét xử đạt từ 90% trở lên đối với các vụ án hình sự; đạt từ 85% trở lên đối với các vụ, việc dân sự; đạt từ 65% trở lên đối với các vụ án hành chính; đạt từ 99% trở lên đối với các đề nghị xem xét, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án. Bảo đảm 100% các bản án, quyết định của Toà án được ban hành trong thời hạn luật định. Làm tốt công tác đối thoại trong giải quyết án hành chính và hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự theo Chỉ thị số 04 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao để nâng tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc dân sự. Bảo đảm 100% quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự không bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Bảo đảm tổng số bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan không vượt quá 1,5% tổng số các loại án.
Phát biểu chỉ đạo đại hội đồng chí Lê Trung Hồ, TUV, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: “đề nghị các đồng chí nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện chi bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan tâm chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong đó quan tâm nâng cao chất lượng thụ lý giải quyết và xử lý các loại án, chú ý các loại án kéo dài được dư luận quan tâm những vấn đề bức xúc của địa phương, để góp phần thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp, công tác nội chính và phòng chống tham nhũng, thứ hai là tăng cường giáo dục tư tưởng đạo đức lối sống cho đảng viên thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW 4, khóa XII đặc biệt là chỉ thị 05, đặc biệt xây dựng đội ngũ cán bộ của Tòa đặc biệt là thẩm phán và thư ký ngang tầm nhiệm vụ chú ý đào tạo về chuyên môn, lý luận chính trị vững vàng đặc biệt là năng lực thực tiễn”.
Đại hội đã bầu Ban chi ủy, bầu Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và bầu đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Bài và ảnh: Diễm Trang

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay5,431
  • Tháng hiện tại146,574
  • Tổng lượt truy cập5,188,235
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây