Ấp Vĩnh Trinh hiệu quả từ mô hình thắp sáng đường quê-phòng, chống tội phạm

Thứ hai - 03/08/2020 21:18 2.202 0
Ấp Vĩnh Trinh hiệu quả từ mô hình thắp sáng đường quê-phòng, chống tội phạm
Nhằm góp phần phát triển xã Vĩnh Thuận nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, thời gian qua Đảng bộ xã Vĩnh Thuận đã phát động nhiều phong trào thi đua, cách làm sáng tạo, mô hình hay, hiệu quả trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay có hiệu quả. Trong đó có mô hình thắp sáng đường quê-phòng, chống tội phạm được triển khai thực hiện trên địa bàn ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận. Đây là mô hình Dân vận khéo được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả tiết thực. Tuy đây không phải là một mô hình mới, nhưng với sự đoàn kết, nhất trí của cấp ủy đảng, chính quyền và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân đã thúc đẩy mô hình ngày càng ý nghĩa và nhân rộng. 

Ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận có tổng số 571 hộ dân, được chia thành 11 tổ,  nhân dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp là chính và có bước phát triển ổn định. Để góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, ổn định tình hành an ninh trật tự. Ban lãnh đạo ấp Vĩnh Trinh đã bàn bạc và thống nhất chọn tổ 4 để triển khai thực hiện vì trước đây tổ 4 là tổ phức tạp về tình hình an ninh trật tự, thường xảy ra trộm cấp tài sản, gây rối an ninh trật tự. Mô hình được thành giữa tháng 12/2019, qua công tác vận động có 60 hộ tham gia, gồm 22 bóng, đèn chiều dài 800 mét, tổng số tiền 30 triệu đồng ban lãnh đạo ấp vận động các mạnh thường quân và nhân dân đóng góp, trong đó nhân dân chỉ đóng góp 30%, hàng tháng mỗi gia đình chỉ đóng tiền điện có 10.000 đồng, sau khi thực hiện mô hình thắp sáng đường quê-phòng, chống tội phạm nhân dân rất phấn khởi, đồng tình và khẳng định mô hình mang lại hiệu quả, lợi ích rất lớn cho nhân dân, đến nay tình hình an ninh trật tự tổ 4 ổn định, nhân dân rất phấn khởi 
Sau khi mô hình đi vào hoạt động sau một tháng được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao, thấy hiệu quả và đề nghị nhân rộng mô hình ra các tổ khác trong ấp. Ban lãnh đạo ấp đã bàn bạc và tiếp tục vận động nhân dân ở các tổ đề nghị nhân rộng và được 3 tổ đồng tình thống nhất cao đó là tổ 3, tổ 7 và tổ 8 có tổng số 130 hộ tham gia, tổng số 40 bóng đèn, với số tiền 47 triệu đồng, chiều dài 1,5km. Đến tháng 2/2020, mô hình được đăng ký mô hình Dân vận khéo cấp huyện. Chú Lâm Hùng Quân, người dân tổ 8 ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận phấn khởi cho biết, từ khi ấp phát động phong trào nhân dân trong ấp đều đồng tình hưởng ứng cao và đề nghị thời gian tới cần nhân rộng mô hình này.
Đồng chí Trần Trọng Kiều Mi, phó Bí thư chi bộ, Trưởng ban lãnh đạo công tác mặt trận ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận cho biết, trước khi thành lập mô hình, nhiều người dân cũng chưa đồng tình ủng hộ nhiều, do chưa hiểu mục đích, ý nghĩa của mô hình, sau hơn một tháng đưa mô hình đi vào hoạt động nhân dân thấy rất hiệu quả, phấn khởi và đồng tình ủng hộ cao, những hộ ở tổ khác cũng đề nghị nhân rộng mô hình, vì vậy đến nay đã có 4 ấp thực hiện tổng số 54 bóng đèn, chiều dài 2,3 mét số tiền 77 triệu đồng. 
Nhận xét của đồng chí Phan Văn Nhân, Bí thư chi bộ-Trưởng ấp Vĩnh Trinh, sau khi mô hình thắp sáng đường quê-phòng chống tội phạm được thực hiện chỉ hơn 6 tháng, nhưng mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, cụ thể đã kéo giảm được tai nạn giao thông, giảm hẳn tình hình an ninh trật tự, nhân dân thực hiện mô hình an tâm, phấn khởi hơn. Đặc biệt là khi có ánh sáng trên đường, người dân đi lại thuận tiện và an tâm hơn. Trước khi thực hiện mô hình, chính quyền địa phương của của ấp tổ chức họp tổ để lấy ý kiến của người dân, qua lấy ý kiến người dân đều thống nhất với việc làm này, cho rằng đây là lợi ích của người dân trong tổ. Có được ánh sáng sẽ gắn kết hơn tình làng, nghĩa xóm, sẽ đổi thay cuộc sống của người dân nơi đây. Đặc biệt là gắn kết hơn tình làng, nghĩa xóm, khơi dậy tinh thần đoàn kết giữa người dân trong tổ, trong ấp .
Để đảm bảo ánh sáng và an toàn trong quá trình sử dụng, chính quyền ấp giao các tổ tự quản lý, theo dõi, sửa chữa. Nhờ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của mô hình, nên được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân, từ đó mô hình này phát huy được hiệu quả và được nhân rộng ra trên địa bàn ấp Vĩnh Trinh nói riêng, xã Vĩnh Thuận nói chhung nhằm góp phần cùng chính quyền của xã Vĩnh Thuận phấu đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới. 
Tuy đây là mô hình được thành lập thời gian chưa lâu, nhưng hiệu quả của mô hình, nhưng sự lan tỏa mạnh mẽ, đưa bộ mặt của ấp ngày càng văn minh, đô thị. Khi về đêm, đến khu vực này ngoài đường đều có ánh sáng, đi lại rất an tâm, tạo điều kiện cho trẻ em nô đùa, vui chơi. Đặc biệt giảm hẳn các tệ nạn xã hội so khi chưa có đèn đường, cuộc sống của người dân cũng an tâm hơn, giảm lo sợ về tình trạng an ninh trật tự như trước đây. Có thể khẳng định rằng, có được mô hình này là sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân ấp Vĩnh Trinh nói riêng, xã Vĩnh Thuận nói chung trong việc chung sức, chung lòng đoàn kết, phấu đấu cùng nhau thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-văn hóa, xã hội, đưa Đảng bộ xã Vĩnh Thuận thực hiện đạt các chỉ tiêu nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã Vĩnh Thuận nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
Bài và ảnh: Lê Hiệp

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay4,580
  • Tháng hiện tại145,698
  • Tổng lượt truy cập5,187,359
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây