Vì sao cán bộ, đảng viên phải tự giác, thường xuyên nhận diện các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa

Thứ hai - 18/09/2023 22:53 959 0

Nếu mỗi đảng viên đều tốt, trong sạch thì tổ chức đảng và Đảng ta mới trong sạch, vững mạnh.

14-9-23 a1a433bffd59511e551717464fea70c.jpg

Cán bộ, đảng viên Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Kiên Giang thực hiện tốt tự nhận diện các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa. 

 

Theo đánh giá của Trung ương và của Tỉnh ủy, hiện nay một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa; nếu không nhận diện cụ thể, khắc phục, ngăn ngừa, xử lý thì tạo ra nguy cơ cho Đảng, cho chế độ. 

Thấy được tầm quan trọng của việc nhận diện các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa, với yêu cầu phải chỉ rõ địa chỉ của tập thể và cá nhân, tự soi, tự sửa và tinh thần tự giác, thật thà của cán bộ, đảng viên, trong đó người lãnh đạo phải thật sự nêu gương; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quy định số 197-QĐ/TU, ngày 6/5/2021 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ cấp ủy viên và cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp; Hướng dẫn số 02-HD/TU, ngày 28/3/2022 về việc nhận diện các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa; việc thực hiện nêu gương; việc chấp hành quy định những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm. Nội dung của các quy định, hướng dẫn trên thì các cán bộ, đảng viên đều đã biết. Nhưng phải hiểu sâu sắc rằng: nếu đảng bộ, chi bộ, cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định, hướng dẫn trên thì tổ chức đảng nơi đó sẽ trong sạch, vững mạnh thực chất và tạo ra sự lan tỏa tích cực trong xã hội. Nếu không thì hệ quả lâu dài sẽ rất nghiêm trọng, đảng viên yếu kém, chi bộ yếu kém, quần chúng mất niềm tin vào cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng.

Tuy nhiên, do nhận thức của lãnh đạo cấp ủy và cán bộ, đảng viên nhiều nơi chưa đúng, chưa đầy đủ nên việc thực hiện các quy định trên nhiều nơi còn hình thức, đối phó; biểu hiện rõ nhất là bệnh thành tích, sợ nhận diện có biểu hiện sẽ ảnh hưởng đến thành tích của tập thể, sợ cá nhân nhận diện có biểu hiện là xấu hổ, sẽ bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, bị xử lý, không được quy hoạch, bổ nhiệm. Tức là ở đây có sự không trung thực, không nghiêm túc chấp hành của một số cấp ủy, cán bộ, đảng viên.

Vây để khắc phục hạn chế, thiếu sót trên bằng cách nào? Chúng ta đều biết rằng “Nhân vô thập toàn". Bác Hồ đã từng nói chỉ có người mới sinh ra và người chết mới không có khuyết điểm, còn lại ai mà không có, chỉ có điều nhiều hay ít mà thôi. Do đó, có khuyết điểm hay có biểu hiện suy thoái ở mỗi người là điều bình thường. Vấn đề là ta phải thật thà, tự giác nhận diện để nếu khi nhận diện mà không có biểu hiện thì ta phát huy, gìn giữ; nếu có biểu hiện thì tự ta hoặc nhờ cấp ủy, tổ chức đảng giúp đỡ để ta khắc phục, sửa chữa. 

Theo Hướng dẫn số 02-HD/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thì cán bộ, đảng viên đã có một hoặc nhiều biểu hiện, vi phạm nhưng đã khắc phục tốt trước thời điểm tự phê bình, đánh giá cán bộ, đảng viên thì xem như không có biểu hiện, không có vi phạm sau thời điểm đã khắc phục. Thực tế ở nhiều chi bộ, nhiều đảng viên rất thật thà, nghiêm túc trong việc nhận mình có một hoặc một số biểu hiện và sau đó đã tự mình hoặc nhờ chi ủy giúp đỡ đã khắc phục, sửa chữa tốt, cuối năm vẫn được biểu dương, khen thưởng bình thường, được đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm chức vụ cao hơn. Ngược lại, có một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện nhưng không tự giác nhận diện nên cán bộ, đảng viên, quần chúng trong tổ chức đó không đồng tình; khi xét biểu dương, khen thưởng, quy hoạch, lấy phiếu tín nhiệm thì không đạt yêu cầu. Vậy thì không có lý do gì những chi bộ, cán bộ, đảng viên khác không học tập, làm theo những chi bộ và những cán bộ, đảng viên đã làm tốt việc nhận diện nêu trên. Những cán bộ, đảng viên chưa thật thà, nghiêm túc nhận diện khi mình có biểu hiện cần nhận thức sâu sắc rằng: nếu cán bộ, đảng viên khác cũng xấu như mình thì đang cố tình tạo ra nguy cơ thật sự cho Đảng, cho chế độ.

Để mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta, xã hội ta có được như ngày hôm nay, bao lớp ông cha ta đã phải đánh đổi biết bao nhiêu xương máu mới có được. Nếu chúng ta suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa là chúng ta đã tự tạo ra kẻ thù ngay trong chính mỗi chúng ta, còn kẻ thù bên ngoài sẽ vui mừng vì thấy chúng ta đang tự hủy hoại mình, đang từng bước dâng thành quả cách mạng có được cho chúng. Chắc chắn rằng, mỗi cán bộ, đảng viên tốt thì không ai muốn điều trên xảy ra. 

Do đó, ngay bây giờ, mỗi cán bộ, đảng viên phải tự giác, thật thà, nghiêm túc tự nhận diện các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa để tự soi, tự sửa; đồng thời phải mạnh dạn góp ý cán bộ, đảng viên là đồng chí của mình tự giác nhận diện, khắc phục, sửa chữa nếu có. Các cấp ủy, chi bộ phải nắm chắc tình hình từng cán bộ, đảng viên trong công tác và trong sinh hoạt xã hội; nghiêm túc chỉ ra cho cán bộ, đảng viên các biểu hiện mắc phải để sửa chữa, khắc phục; phải thật thà báo cáo với cấp ủy cấp trên việc nhận diện ở chi bộ, đảng bộ mình; kiên quyết kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, đảng viên có biểu hiện nhưng không tự giác nhận diện, từ đó có kết luận cụ thể, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, trên tinh thần xử một vài người để cứu cả tổ chức đảng, xử nghiêm thù trong để loại bỏ giặc ngoài.

Nguyễn Thanh Phong

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang

Nguồn tin: Tỉnh ủy Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay5,336
  • Tháng hiện tại146,454
  • Tổng lượt truy cập5,188,115
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây