Vĩnh Phong tập trung mọi nguồn lực xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024

Thứ tư - 12/04/2023 21:34 1.625 0
Vĩnh Phong tập trung mọi nguồn lực xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024

Xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016. Đây là một nổ lực, phấn đấu cả hệ thống chính trị của Đảng bộ xã chung tay, đồng lòng cùng nhau thay đổi diện mạo mới trên quê hương truyền thống cách mạng anh hùng. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền xã tập trung mọi nguồn lực tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.

Xã Vĩnh Phong có diện tích tự nhiện hơn 8.738ha, nhân dân sinh sống chủ yếu bằng nuôi trồng thủy sản và kinh doanh theo hộ gia đình. Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo huy động tổng thể các nguồn lực tiếp tục xây dựng, hoàn thiện nâng chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, Đảng ủy đã Ban hành Nghị quyết xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Đến nay, diện mạo nông thôn thôn mới của xã không ngừng thay đổi và phát triển, đời sống nhân dân tiếp tục nâng lên, giảm hộ nghèo đến cuối năm 2022 xuống còn 1,9 %, thu nhập bình quân đầu người đến nay 64,2 triệu đồng/người/năm tăng 26,2 triệu đồng/người/năm so năm 2016. Kết cấu hạ tầng giao thông, nông thôn thủ lợi nội đồng đáp ứng nhu cầu đi lại, đảm bảo tưới tiêu cho nhân dân 100% diện tích nông nghiệp-thủy sản.Thực hiện Quyết định số 2750/QĐ-UBND, ngày 03/11/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2025. Vĩnh Phong là xã được huyện chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024, đến nay xã đạt được 10/19 tiêu chí, còn 9 tiêu chí đạt thấp so quy định. Để đạt các tiêu chí xây dựng nông thông mới nâng cao xã đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nhất là tập trung chỉ đạo quyết liệt 9 tiêu chí chưa đạt nhằm tiếp tục tạo diện mạo mới của xã quê hương anh hùng, nhất là không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Được chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã rất phấn khởi, vì khi được công nhận xã nông thôn mới nâng cao người dân được thụ hưởng nhiều lợi ích, do đó Đảng bộ và chính quyền đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao đây là một niềm vui vừa là động lực, nhưng cũng là thách thức lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Phong. Từ đó, xã đã kiện toàn, bổ sung thành viên Ban quản lý nông thôn mới, chỉ đạo các ấp thành lập Ban phát triển để tập trung thực hiện, giao trách nhiệm công việc cụ thể cho từng thành viên, triển khai quy hoạch nông thôn mới nâng cao ra dân và lấy ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh kế hoạch. Sau khi triển khai thực hiện, được nhân dân đồng tình hưởng ứng chung tay thực hiện đạt hiệu quả cao, nhất là 15 phần việc của hộ gia đình và 12 phần việc của tổ NDTQ và ấp phải thực hiện nhận thức đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, chủ trương của nhà nước về xây dựng nông thôn mới mục đích chính là đem lại lợi ích cho người dân hưởng thụ về mặt vật chất và tinh thần, thay đổi bộ mặt nông thôn, xây dựng cuộc sống phát triển ấm no, giàu đẹp hơn. Ông Lê Văn Khanh, người dân ấp Ruộng Sạ 1 xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Út, người dân ấp Ruộng Sạ 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận bọc bạch. Ông tham gia ở ấp thường xuyên tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt 15 phần việc hộ gia đình như làm hàng rào cây xanh, xây lò đốt rác chăm sóc và trồng mới các tuyến đường hoa để tạo môi trường xanh sạch đẹp, trong những năm qua cuộc sống của nhân dân trong ấp thay đổi rỏ rệt, trí thú lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nhà cửa được xây dựng khang trang góp phần thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã. Theo đánh giá của đồng chí phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong, phó Trưởng ban quản lý xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Võ Trung Thực cho biết, sau khi triển khai thực hiện xây dựng nông thông mới nâng cao, xã Vĩnh Phong cũng gặp không ít khó khăn, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao còn chậm, chưa đồng bộ, còn nhiều tiêu chí chưa đạt. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể cùng với sự đồng lồng của nhân dân Vĩnh Phong phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trước thời gian theo Nghị quyết của Huyện ủy đề ra.

Để đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2024 xã Vĩnh Phong tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý tốt quy hoạch, tập trung mọi nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, ưu tiên đầu tư nâng cấp những công trình có nhu cầu bức thiết phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân; thúc đẩy sản xuất nâng cao thu nhập, triển khai dự án phát triển các hình thức hợp tác kinh tế phù hợp với từng lĩnh vực thủy lợi, liên kết giữa nông hộ với doanh nghiệp tạo đầu ra sản phẩm cho hộ gia đình; trọng tâm là tiếp tục đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, ưu tiên xã hội hóa trong phát triển giáo dục, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn; giữ gìn và phát huy nét truyền thống văn hóa tốt đẹp. Nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết chế văn hóa cơ sở để đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa của người dân nông thôn; cải thiện chất lượng y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh; thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế cho người dân; tiếp tục triển khai thực hiện các phong trào “Toàn dân bảo vệ môi trường”, “5 không, 3 sạch”, “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”… thường xuyên kiểm tra, giám sát trong triển khai thực hiện, huy động các nguồn lực từ xã hội, các doanh nghiệp và nguồn hỗ trợ đầu tư của tỉnh để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.


Bài và ảnh: Lê Hiệp

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay4,588
  • Tháng hiện tại145,706
  • Tổng lượt truy cập5,187,367
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây