Vĩnh Thuận: Mô hình phiên chợ 4.0 – phiên chợ “không dùng tiền mặt” tiện lợi, nhanh chóng, an toàn

Thứ tư - 12/04/2023 21:17 311 0
Vĩnh Thuận: Mô hình phiên chợ 4.0 – phiên chợ “không dùng tiền mặt” tiện lợi, nhanh chóng, an toàn

Ngày 03/4/2023, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận ban hành Công văn số 168/UBND-VP về việc thực hiện không dùng tiền mặt khi giao dịch tại chợ.

Đây là mô hình nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng.

Với mô hình Chợ 4.0, các hộ tiểu thương và người dân có thể mua bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR, hay chuyển khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, VBSP Smartbanking, Mobile Money,… vô cùng nhanh chóng, thuận tiện. Người dân có thể thoải mái đi chợ mà không còn những trở ngại như mang theo tiền lẻ, tính toán tiền thừa… Chỉ với 1 chiếc điện thoại trên tay, ai cũng có thể sử dụng Agribank E-Mobile Banking, VBSP Smartbanking, Mobile Money để giao dịch không tiền mặt tại các sạp hàng và ki-ốt trong chợ.

Việc thanh toán không tiền mặt thông qua ứng dụng hoặc thẻ của ngân hàng cũng là cách để bảo đảm quá trình giao dịch an toàn hơn giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tốc độ thanh toán nhanh, xác thực một cách dễ dàng và linh hoạt; đồng thời hạn chế việc bị trộm cướp tài sản, tiền giả. Không những thế, việc thanh toán không dùng tiền mặt thông qua mã QR, ví điện tử, thẻ tín dụng… đều an toàn bởi hầu hết chúng được bảo vệ qua hệ thống ngân hàng thông qua vân tay, nhận dạng khuôn mặt, mã OTP,...

Theo đó sẽ chọn ngày thứ 7 hàng tuần là “Ngày đi chợ 4.0” là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại chợ thị trấn Vĩnh Thuận, chợ Ngã Năm Bình Minh. Đồng thời, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại.

Để đảm bảo chuẩn bị ra mắt mô hình phiên chợ không dùng tiền mặt - chợ 4.0 thực hiện hiệu quả, Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện đề nghị lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong cơ quan, đơn vị, đoàn viên, hội viên tiên phong trong việc không sử dụng tiền mặt khi thực hiện các giao dịch, nhất là khi mua bán tại chợ thị trấn Vĩnh Thuận và chợ Ngã 5 Bình Minh, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện theo chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện để cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực hiện được các thao tác cơ bản về việc giao dịch “không dùng tiền mặt”.

Ngoài ra, yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thế thao và Truyền thanh: Tăng cường tuyên truyền, đưa tin, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh huyện về việc không sử dụng tiền mặt trong các giao dịch tại các điếm chợ mua bán, nhất là chợ thị trấn Vĩnh Thuận và chợ Ngã 5 Bình Minh.

Đặc biệt, yêu cầu các chủ sản xuất, kinh doanh chủ động phối họp, tổ chức thực hiện mô hình giao dịch “không sử dụng tiền mặt” khi thanh toán.


Tôn Bình

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay5,217
  • Tháng hiện tại153,941
  • Tổng lượt truy cập5,195,602
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây