Hiểu đúng và chấp hành nghiêm việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Chủ nhật - 05/04/2020 05:47 645 0
Ngày 31 tháng 3 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19. Một trong những nội dung được quan tâm nhiều trong Chỉ thị số 16 là việc "cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh,… Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác”. 

Để hiểu đúng về ý nghĩa cách ly toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch Covid -19. Mới đây, Cổng thông tin điện tử Kiên Giang có trích dẫn nguồn tin về nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020. Theo đó, có nội dung phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc cách ly xã hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết phiên họp diễn ra trong bối cảnh Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, lây nhiễm tới trên 200 nước và vùng lãnh thổ, có hàng chục vạn người nhiễm và hàng vạn người tử vong.
Trong bối cảnh như vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng, quyết tâm chống dịch đạt kết quả tốt đẹp. Thủ tướng đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch và tại Chỉ thị 16 ban hành ngày 31/3, có đặt vấn đề cách ly xã hội.
Giải thích về vấn đề này, Thủ tướng nói rõ cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong toả xã hội mà chỉ hạn chế giao thông. Trong bối cảnh ấy, chúng ta vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường. Bảo đảm làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt, đặc biệt thời gian công việc. Trong Chỉ thị 16 vừa ban hành cũng đặt vấn đề là có hiệu lực trong vòng 15 ngày, đây là khoảng “thời gian vàng” để hạn chế tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng, vấn đề một số nước đã vấp phải”.
 
thu tuong
Ảnh: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ ngày 01/4 (ảnh: Chinhphu.vn)

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cũng đã ban hành Công văn số 440/UBND-VHXH, ngày 31 tháng 3 năm 2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19.
Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận Huỳnh Tấn Phi có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 312/VP-NCTH ngày 31 tháng 3 năm 2020 đề nghị thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt về công tác phòng, chống dịch Covid- 19. Nhìn chung, cán bộ, công chức và mọi tầng lớp nhân dân trong huyện Vĩnh Thuận chấp hành nghiêm nội dung Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 440 của Ủy ban nhân dân tỉnh, hầu hết người dân ở tại gia đình, hạn chế ra ngoài, tự nguyện khai báo y tế điện tử, thực hiện đầy đủ các biện pháp cách ly y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện thực hiện việc sắp xếp cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ đến cơ quan làm việc đối với những công việc thật sự cần thiết.
 
doan
Ảnh: Huyện đoàn Vĩnh Thuận thực hiện công tác tuyên truyền về phòng, tránh dịch Covid - 19


Các ngành đoàn thể thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, cơ quan y tế trong huyện chủ động thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dich. Đối với các trường hợp người dân phải thực hiện cách ly theo quy định đã chấp hành nghiêm việc cách ly; qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện.
 
Lý Đa

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay5,482
  • Tháng hiện tại176,096
  • Tổng lượt truy cập5,217,757
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây