Thầy Trần Đình Duy, với giải pháp giúp học sinh sử dụng tốt phần mềm powerpoint để thuyết trình nâng cao hiệu quả học tập

Thứ năm - 19/11/2020 20:17 4.662 0
Thầy Trần Đình Duy, với giải pháp giúp học sinh sử dụng tốt phần mềm powerpoint để thuyết trình nâng cao hiệu quả học tập
Nhắc đến thầy Trần Đình Duy, giáo viên trường THCS thị trấn Vĩnh Thuận đồng nghiệp, học trò quý mến, được tập thể tín nhiệm cao. Thầy luôn tâm huyết và tìm tòi những cái mới, để góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giảng dạy, nhất là có “Giải pháp giúp học sinh sử dụng tốt phần mềm powerpoint trong thuyết trình góp phần giúp học sinh tự tin, mạnh dạn trong học tập”.

Công tác tại trường từ năm 2014 đến nay, được phân công là giáo viên dạy Tin học, Phụ trách công nghệ thông tin, phụ trách phần mềm quản lý học sinh. Thầy Duy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và các công việc đột xuất khác mà cấp trên giao, luôn nghiên cứu tìm tòi các giải pháp để học sinh hiểu bài. Nhất là trong học tin học, nhận thấy được tình hình học sinh của trường chưa sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ, đa phần học sinh trình bày trên giấy A0 hoặc bảng phụ, nên học sinh chưa thể hiện hết các ý tưởng của mình trình bày nên thầy đã cho ra giải pháp giúp học sinh sử dụng tốt phần mềm powerpoint để thuyết trình nâng cao hiệu quả học tập, giải pháp này không chỉ giúp các em tiếp thu bài nhanh chóng mà nhất là rèn luyện cho các em học sinh tự tin, mạnh dạn hơn trong quá trình thuyết trình của mình, cũng như trong giao tiếp. Học sinh có thể đưa nhiều dữ liệu như: hình ảnh, video, âm thanh, … vào bài thuyết trình của mình hoặc của nhóm, phần mềm này có thể làm báo cáo ở các môn học khác, giúp học sinh học tập tốt hơn. Giúp học sinh có 1 công cụ hỗ trợ trình bày tốt và có thể sử dụng trình bày không chỉ riêng môn tin học mà các môn học khác nữa. Thầy Duy chia sẻ: “khi mình dạy được một năm thì mình thấy học trò của mình cực kỳ dễ thương, từ đó mình tìm những cái hay cái mới dạy cho học trò của mình và khi mình có những cái mới mình áp dụng cho học trò mình thì mình thấy nó rất hứng thú, và từ đó mình thấy cần phải học hỏi nhiều hơn cái mới để đem về cho đơn vị cho học trò của mình, tại vì mình đã đi sau đồng nghiệp rất là nhiều do đó mình ráng cố gắng truyền đạt những cái gì mình biết cái gì mình đã học được đem về truyền đạt chớ không nghĩ phấn đấu để đạt giải này giải kia mình nghĩ là cố gắng mình học được để truyền đạt cho học trò của mình học tốt hơn là mình vui”.
Hiệu quả của giải pháp thấy rõ qua việc học sinh sử dụng phần mềm PowerPoint trong học tập của mình rộng rãi hơn trong việc báo cáo các bài tập về nhà. Hiện tại thì học sinh trường THCS Thị Trấn áp dụng rất tốt phần mềm PowerPoint trong việc thuyết trình và trình bày vấn đề trong học tập, học sinh đã tự tin hơn trong việc thuyết trình trước lớp vì đã có công cụ hỗ trợ. Từ đó học sinh cũng hứng thú thuyết trình hơn vì có thể thêm nhiều dữ liệu vào bài thuyết trình của mình, giúp bài thuyết trình của học sinh thêm hấp dẫn và sinh động. Em Nguyễn Thanh Dững, lớp 9A2 trường THCS thị trấn chia sẻ: “sau tiết Tin học của thầy Duy em thấy thầy Duy dạy các em dễ hiểu hơn thầy Duy vui vẻ cùng với các em để các em dễ hiểu bài và trao đổi những kiến thức đời sống cũng như công nghệ thông tin, thầy Duy áp dụng máy chiếu để có những hình ảnh minh họa để các em dễ nhận biết hơn, dễ hiểu bài hơn vaà nhớ bài nhanh hơn”.
Ngoài chuyên môn giảng dạy, thầy Duy luôn tích cực tham gia tốt các hoạt động của Đoàn tại địa phương; vận động thành viên trong tổ làm tốt việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí như tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm trong nhà trường, rút ngắn thời gian hội họp thông qua địa chỉ mail và ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ở địa bàn thị trấn; cùng với ban chấp hành công đoàn tuyên truyền đến đoàn viên trong tổ tích cực tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, tích cực hưởng ứng và thực hiện các cuộc vận động lao động giỏi, lao động sáng tạo như làm đồ dùng dạy học, bài giảng E-Learning, tiết dạy tốt chào mừng ngày 20-11, công tác xã hội ở đơn vị như tích cực trong các phong trào ủng hộ như quỹ vì người nghèo, mái ấm công đoàn, hội cựu giáo chức huyện Vĩnh Thuận, ủng hộ tiền để hổ trợ các đồng nghiệp ốm đau bệnh tật. Thầy Trần Thuận Tiến, Phó Hiệu trưởng trường THCS thị trấn nói: “với vai trò là đảng viên tổ phó tổ chuyên môn thầy Trần Đình Duy rất năng nổ nhiệt tình trong công tác thường giúp đỡ đồng nghiệp, đồng chí trong cơ quan đơn vị thường chia sẻ ứng dụng CNTT trong việc đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu giáo dục phổ thông hiện nay, thầy Duy rất tích cực trong các phong trào do các cấp tổ chức và đạt nhiều kết quả khả quan, gần gũi, hòa đồng, luôn được học sinh và phụ huynh yêu quý, được đồng nghiệp đánh giá cao và là người có tinh thần trách nhiệm tận tụy trong công tác luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhất là mảng CNTT thầy luôn chia sẻ những kinh nghiệp cũng như có những sáng kiến đem vào ứng dụng trong đơn vị thời gian gần đây tiến bộ rõ rệt giáo viên sử dụng CNTT thành thạo hơn, qua đó thì trong việc giảng dạy nhẹ nhàng đạt hiệu quả hơn và học sinh dễ dàng tiếp thu bài hơn”.
Với những đóng góp của mình trong quá trình giảng dạy năm học 2017-2018 thầy Duy vinh dự được Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”. Đặc biệt mới đây thầy còn được tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu của huyện. Giải nhì bảng A trong Hội thi Tin học trẻ khối cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trẻ, đảng viên 5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 
 
Bài và ảnh: Diễm Trang

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây