Hội thảo về định hướng chiến lược phát triển tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ năm - 14/10/2021 23:45 911 0
Chiều ngày 13/10/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo trực tuyến về định hướng chiến lược phát triển tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 
14 10 21 134511
Hội thảo định hướng chiến lược phát triển tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham dự hội thảo có đồng chí Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Lâm Minh Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởngban Chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh Kiên Giang; các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các thành viên thuộc Liên doanh tư vấn, các chuyên gia phản biện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Minh Thành nhấn mạnh: Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng đối với tỉnh Kiên Giang. Quy hoạch tỉnh vừa có nhiệm vụ cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn. Đồng thời, cũng là căn cứ khoa học và là công cụ pháp lý để tỉnh hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển; tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo yêu cầu kết nối đồng bộ giữa quy hoạch quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh nhằm khai thác, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải hoàn thành được khung định hướng chiến lược phát triển; xác định quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn của tỉnh Kiên Giang đến năm 2050; các trụ cột chính để làm nền tảng, tạo động lực cho phát triển của tỉnh trong 10 năm và 30 năm tới. 

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, GS.TS Võ Trọng Hoài, Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, đại diện cho Liên doanh tư vấn trình bày định hướng chiến lược phát triển tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua phân tích, đánh giá về những thuận lợi, khó khăn về điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, đơn vị tư vấn đã đưa ra 3 tầm nhìn làm cơ sở đề xuất Ban Chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh xem xét, lựa chọn. 

Tầm nhìn thứ nhất, đến năm 2050 Kiên Giang trở thành nơi cung cấp chất lượng sống hàng đầu khu vực Tây Nam Bộ, là địa phương tiên phong cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho khu vực Tây Nam Bộ; điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp và lao động trong lĩnh vực dịch vụ và công nghệ và là trung tâm du lịch biển, dịch vụ hàng đầu, kết nối vùng biển Đông Nam Á. 

Tầm nhìn thứ hai, đến năm 2050 Kiên Giang trở thành trung tâm thương mại dịch vụ biển hàng đầu ở khu vực Tây Nam Bộ, là điểm đến hấp cho doanh nghiệp và lao động trong lĩnh vực dịch vụ và hậu cần hàng hóa, trong đó có Phú Quốc cực tăng trưởng chính của tỉnh, kết nối vùng biển Đông Nam Á. 

Tầm nhìn thứ ba, đến năm 2050 Kiên Giang trở thành nơi cung cấp chất lượng sống hàng đầu khu vực Tây Nam Bộ, là địa phương tiên phong cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho khu vực Tây Nam Bộ; điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp và lao động trong lĩnh vực dịch vụ và công nghệ, là trung tâm du lịch biển và dịch vụ hàng đầu. Riêng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, thương mại và hậu cần hàng hóa quốc tế, kết nối vùng biển Đông Nam Á. 

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, phản biện về Kỷ yếu định hướng chiến lược phát triển tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của đơn vị tư vấn. 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh cho rằng: Điều kiện tự nhiên của tỉnh Kiên Giang được ví như một Việt Nam thu nhỏ, do đó đơn vị tư vấn cần làm rõ thêm điểm mạnh cốt lỗi này của tỉnh, có cách tiếp cận mới về nguồn nhân lực. Ngoài ra, trong định hướng quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế không lấy Phú Quốc là một điểm trung tâm đơn lẻ mà phải hình thành đô thị vành đai gồm Phú Quốc, Hà Tiên và Rạch Giá. Đồng thời, quy hoạch không gian biển, đảo để Vịnh Rạch Giá trở thành trung tâm độc đáo và là địa bàn trọng điểm về an ninh - quốc phòng.
Kim Ngân

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đảng bộ tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay5,431
  • Tháng hiện tại146,722
  • Tổng lượt truy cập5,188,383
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây