Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và chủ trương chỉ đạo của tỉnh thời gian tới

Thứ sáu - 13/08/2021 11:26 1.554 0
Những ngày tới, nếu tiếp tục tập trung quyết liệt, nghiêm túc chấn chỉnh, nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thì Kiên Giang sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh.

 
img 1801

Một “vùng xanh" thuộc địa bàn thành phố Rạch Giá. Ảnh: Mai Tưởng  


Về tình hình dịch bệnh: Tính đến 19 giờ ngày 11/8/2021, có tổng số 530 ca mắc Covid-19 (106 ca nhập cảnh, 424 ca trong tỉnh), điều trị khỏi 261 bệnh nhân, tử vong 4 ca. Trong đó, từ ngày 19/7/2021 đến 19 giờ ngày 11/8/2021, đã phát hiện 348 ca bệnh tại 14/15 huyện, thành phố, gồm 202 ca trong khu vực cách ly, phong tỏa và 140 ca ngoài cộng đồng (sáng 13/8 phát hiện thêm 25 ca nghi nhiễm). Theo phương pháp xác định mức độ nguy cơ chia ra như sau:

Nhóm “Vùng xanh" gồm các thành phố Phú Quốc, Hà Tiên, Rạch Giá và các huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, An Minh, An Biên, U Minh Thượng, Kiên Hải. Riêng thành phố Rạch Giá còn phường Vĩnh Lợi thuộc nhóm có nguy cơ cao (vùng cam) do có ổ dịch mới phát sinh tại số 242 đường Cách mạng Tháng Tám, phường Vĩnh Lợi. Nhóm “Vùng vàng" gồm các huyện Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp và Vĩnh Thuận do vẫn còn có ca dương tính mới trong các khu cách ly tập trung và khu phong tỏa (thị trấn Gò Quao, thị trấn Vĩnh Thuận). Nhóm “Vùng đỏ" là huyện Châu Thành có 2 xã có nguy cơ rất cao (Mong Thọ B, Giục Tượng); 2 xã và 1 thị trấn có nguy cơ cao (Minh Hòa, Vĩnh Hòa Phú, thị trấn Minh Lương). 

Về mô hình dịch bệnh: Mô hình dịch bệnh tại tỉnh hiện nay chủ yếu: (1) các trường hợp trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch rồi lây lan ra cộng đồng; (2) một số ca phát hiện do người dân tự đi làm xét nghiệm dịch vụ chưa xác định được nguồn lây; (3) lây nhiễm bên trong một số cơ sở cách ly tập trung; (4) lây nhiễm bên trong Khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được phong tỏa; (5)lây nhiễm bên trong bệnh viện điều trị Covid-19 (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh).

Về năng lực cách ly tập trung, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân Covid-19: Toàn tỉnh có 87 cơ sở cách ly tập trung có khả năng chứa được 5.643 người cách ly, có thể nâng lên tối đa 7.497 chỗ; có 19 cơ sở lưu trú đăng ký làm cơ sở cách ly có thu phí với tổng số 3.818 phòng, 7.636 người. Hiện nay, tỉnh có 5 phòng xét nghiệm khẳng định, với công suất 6.780 mẫu đơn/ngày. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có 6 máy, công suất 6.000 mẫu đơn/ngày; Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên có 1 máy, công suất 200 mẫu đơn/ngày; Trung tâm Y tế thành phố Phú Quốc 1 máy, công suất 200 mẫu đơn/ngày; Bệnh viện Đa khoa tỉnh 1 máy, công suất 280 mẫu đơn/ngày; Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Phú Quốc 1 máy, công suất 100 mẫu đơn/ngày. Đến ngày 12/8/2021, toàn tỉnh đã thực hiện 73.682 mẫu xét nghiệm theo phương pháp RT PCR (có 1.067 mẫu dương tính của 530 bệnh nhân), trong đó 70% là thực hiện xét nghiệm mẫu gộp từ 3-7; hơn 40.000 test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2. Về năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19, tỉnh có tổng số 583 giường, trong đó có 136 giường cho bệnh nhân nặng, 20 giường cho bệnh nhân nguy kịch (có thể nâng lên 50 giường). Tính đến ngày 12/8/2021, tỉnh đã thu dung điều trị 530 bệnh nhân, xuất viện 261 trường hợp, tử vong 4 trường hợp. Hiện còn điều trị 266 trường hợp (có 4 bệnh nhân nặng).

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19: Tỉnh đã hoàn thành 3 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19. 2 đợt đầu tiêm 50.556 liều; đợt 3 đã tiêm được 135.338 liều, đạt 105,73%. Đợt 4 tỉnh được phân bổ 56.800 liều vắc xin AstraZeneca và 84.000 liều vắc xin Moderna, sẽ tổ chức tiêm từ ngày 19/8/2021. Tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho những đợt tiếp theo với công suất tiêm cao hơn, đảm bảo các điều kiện về an toàn trong tiêm chủng; đã ban hành kế hoạch tiêm vắc xin cho toàn dân tỉnh Kiên Giang và toàn dân thành phố Phú Quốc để thực hiện thí điểm hộ chiếu vắc xin. 

Về tiếp đón người dân từ thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh: Ngày 10/8/2021, tổ công tác đã tổ chức đón nhận hoàn thành đợt đầu tiên, với 373 người; qua sàng lọc tại Bến xe Miền Tây có 2 ca dương tính. Sau khi về địa phương thì chuyển 2 ca F0 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 1 sau khi về bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp thì phát hiện thêm 4 ca F0, nâng tổng số lên 6 ca F0.

Về công tác truyền thông: Các cơ quan truyền thông, báo chí đã đưa tin kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh để người dân nâng cao nhận thức, hợp tác với chính quyền và các cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch.

Về hạn chế, khó khăn và nguyên nhân 

- Công tác phối hợp chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ở ban chỉ đạo các cấp có lúc còn lúng túng, chưa chủ động, né tránh, sợ trách nhiệm trong xử lý một số tình huống; có lúc lơ là, chủ quan, nể nang dẫn đến thực hiện chưa đúng và đầy đủ nhiệm vụ, phối hợp chưa kịp thời; trong quản lý người đến, về từ vùng dịch, quản lý giãn cách trong khu phong tỏa chưa chặt chẽ làm phát sinh ca bệnh.

- Về quản lý các khu cách ly tập trung: (1) Hầu hết các cơ sở cách ly tập trung được trưng dụng trường học, trụ sở làm việc, trung tâm văn hóa…, nên không đủ điều kiện đảm bảo an toàn dẫn đến có 2 khu cách ly tập trung xảy ra nhiều ca lây nhiễm chéo, rất khó khăn trong khắc phục. (2) Công tác quản lý khu cách ly tập trung có nơi chưa tốt, còn lỏng lẻo, ý thức chấp hành quy định cách ly an toàn của một bộ phận người dân chưa tốt. (3) Công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ tâm lý cho người phải cách ly chưa tốt, chưa giúp cho người dân hiểu, an tâm, nghiêm túc thực hiện tốt nội quy cách ly.

- Việc tổ chức hoạt động Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh để điều trị bệnh nhân Covid-19 chưa chặt chẽ; nhân viên y tế được điều động tăng cường thiếu kinh nghiệm. Tiến độ mua sắm cho bệnh viện dã chiến và mở rộng khu điều trị tại Trung tâm Y tế Hà Tiên chưa đạt yêu cầu đề ra. Chậm quan tâm đầu tư nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ của đơn vị. 

Về nhận định tình hình trong thời gian tới

Trong những ngày tới, dịch bệnh Covid-19 trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày càng nguy hiểm và có khả năng lây lan nhanh sang nhiều tỉnh, thành phố; số trường hợp mắc trong cộng đồng ngày càng tăng với nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây. Tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, dịch đã xâm nhập vào khu công nghiệp, khu nhà trọ, chợ đầu mối, cơ sở y tế, cơ quan nhà nước.Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và một số tỉnh Long An, Tiền Giang…, tình hình dịch vẫn còn phức tạp, sẽ cần thêm thời gian thực hiện giãn cách để có thể kiềm chế tiến tới giảm dần số ca mắc mới trong ngày.

Tại Kiên Giang, những ngày tới nếu tiếp tục tập trung quyết liệt, nghiêm túc chấn chỉnh, nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là phát huy kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, quản lý chặt người đến, trở về từ các tỉnh, thành phố; thực hiện nghiêm, thực chất giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg, đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc, truy vết…, thì sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp. Trong đó, ưu tiên tập trung nguồn lực nhanh chóng khoanh vùng, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc để nhận diện và tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa F1 đi cách ly tập trung, theo sát diễn biến F2 tại địa bàn 2 xã có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là Giục Tượng, Mong Thọ B và những địa bàn có nguy cơ cao (vùng cam) là các xã Minh Hòa, Vĩnh Hòa Phú, Thị trấn Minh Lương của huyện Châu Thành. Đồng thời, tiếp tục xiết chặt quản lý các khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, nhanh chóng tổ chức xét nghiệm diện rộng, vừa truy vết F0 vừa sàng lọc và xử lý những ổ dịch lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung tại một số địa bàn có nguy cơ và nguy cơ cao tại các huyện Gò Quao, Vĩnh Thuận và Tân Hiệp, không để dịch có điều kiện lây lan.

Về mục tiêu trong thời gian tới

Mục tiêu là tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 16/8/2021 và bằng mọi biện pháp phải quyết tâm bảo vệ, giữ vững các địa bàn vùng xanh để giảm mức độ giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg hoặc Chỉ thị số 19/CT-TTg ở từng địa bàn cụ thể.Có biện pháp và lộ trình cụ thể để chuyển “vùng vàng" thành “vùng xanh", “vùng cam" thành “vùng vàng"; khoanh chặt các “vùng đỏ" và nhanh chóng xử lý các ổ dịch kể cả xác định hay chưa xác định rõ nguồn lây, từng bước cô lập ở phạm vi hẹp nhất.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

 - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ cho người dân tiếp cận được đầy đủ, chính xác, kịp thời những thông tin về diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh; mục tiêu và nhiệm vụ của các biện pháp hành chính, sự cần thiết phải thực hiện nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg trong tình hình hiện nay; cơ chế lây nhiễm của vi rút SARS-CoV-2 và các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm; số điện thoại nóng để được hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, cung cấp thông tin khẩn cấp…, giúp người dân được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và ý thức chấp hành để sẵn sàng thích ứng với điều kiện bình thường mới hoặc các mức độ nguy cơ khác nhau. Đồng thời, tập trung củng cố tinh thần, ý chí quyết tâm, hành động nhất quán và quyết liệt, nhất là trong xử lý những trường hợp lơ là, vi phạm quy định, để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, triệt để mở rộng “vùng xanh", nhanh chóng xóa các “vùng cam", “vùng vàng", “vùng đỏ", không để dịch lan rộng trong cộng đồng. 

-  Tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai xét nghiệm sàng lọc 100% người dân tại các “vùng đỏ", “vùng cam" và “vùng vàng", các khu vực phong tỏa, khu vực tổ chức cách ly tập trung; từ 30-50% người dân ở “vùng xanh" bằng cách kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR các mẫu gộp từ 3 trở lên; lấy truy vết F1, F2 làm nòng cốt để loại bỏ các chùm ca bệnh có liên quan khỏi cộng đồng. Có kế hoạch cụ thể để hỗ trợ các huyện Châu Thành, Gò Quao, Giồng Riềng, Vĩnh Thuận và Tân Hiệp nhanh chóng thực hiện xét nghiệm sàng lọc, truy vết đểxử lý căn cơ các ổ dịch.

- Khẩn trương lập bản đồ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh chi tiết, chính xác đến từng địa bàn ấp, khu phố và được cập nhật kịp thời theo diễn biến của tình hình kiểm soát dịch bệnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm căn cứ chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Các huyện, thành phố cũng phải xây dựng bản đồ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn mình, có đánh giá cụ thể từng địa bàn theo phương pháp quy định tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG và các quy định khác (nếu có) để có phương án chỉ đạo phòng, chống dịch có hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.

- Khẩn trương đầu tư nâng cao năng lực tổ chức cách ly tập trung tại các địa phương để đáp ứng yêu cầu cách ly tập trung, không để bị động gây nguy cơ phát sinh ca mắc mới ngoài cộng đồng (hoàn trả các trường học chuẩn bị cho khai giảng năm học mới). Tiếp tục xiết chặt kiểm soát bên trong khu cách ly, lắp thêm camera giám sát, sửa chữa hoặc mua bổ sung nhà vệ sinh di động để giảm mật độ người sử dụng, thuận tiện làm công tác khử khuẩn nhằm hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong khu cách ly. 

- Khẩn trương bố trí nguồn lực để nâng cao năng lực điều trị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ 50 giường lên 150 giường điều trị bệnh nhân nặng, rất nặng; hệ thống oxy tập trung cho các khu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh; cải tạo một số khu vực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũ thành khu điều trị bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng quy mô 500 giường trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhanh chóng bổ sung cho nguồn nhân lực tham gia công tác phòng, chống dịch; khẩn trương điều động, bổ sung nhân viên y tế từ lĩnh vực điều trị tăng cường sang dự phòng, ưu tiên bổ sung ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện nhiệm vụ; huy động các nguồn lực từ y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch, trước mắt là tham gia hoạt động tiêm chủng vắc xin toàn dân.

Về nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

- Chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg hoặc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với từng vùng cụ thể theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh (sẽ có danh sách cụ thể vùng xã, phường, thị trấn nào áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg, vùng nào áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg).

- Tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm, phát huy vai trò, trách nhiệm và sự chủ động của từngthành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các cơ quan chuyên môn, các đơn vị phối hợp trong phòng, chống dịch.Tiếp tục chỉ đạo kiểm soát chặt hoạt động xuất nhập cảnh qua biên giới trên bộ và trên biển. Duy trì sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động. Đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu; hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo, người lao động gặp khó khăn do tác động của đại dịch.

- Tổ chức nghiêm công tác phối hợp tuyên truyền, quán triệt, để: (1) vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội; (2) các lực lượng tham gia phòng, chống dịch phải nêu cao trách nhiệm, nắm vững chức năng, nhiệm vụ được phân công để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ; (3) phát huy vai trò của người dân vào bảo vệ và mở rộng “vùng xanh" trên từng địa bàn; tiếp tục phát huy hơn nữa trách nhiệm của tổ Covid cộng đồng, tổ nhân dân tự quản…, các đoàn thể chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân trong việc giám sát thực hiện và giám sát việc tổ chức cách ly y tế tại nhà, quản lý phát hiện người về từ vùng dịch.

- Xây dựng kế hoạch sẵn sàng ngay từ đầu để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 4, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng và đúng tiến độ. Tổ chức đưa đón người dân từ thành phố Hồ Chí Minh về theo kế hoạch và tổ chức cách ly, xét nghiệm đúng quy định, đảm bảo an toàn. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa; triển khai các biện pháp hỗ trợ nông dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản, thủy sản.

- Biện pháp và lộ trình để chuyển “vùng vàng" thành “vùng xanh", “vùng cam" thành “vùng vàng": Đến ngày 25/8/2021, hoàn thành xét nghiệm sàng lọc, truy vết đối với các địa phương “vùng vàng", “vùng cam". Căn cứ kết quả xét nghiệm, các địa phương sẽ chuyển từ “vùng vàng" xuống “vùng xanh", “vùng cam" xuống “vùng vàng" và áp dụng phù hợp mức độ giãn cách theo mức độ nguy cơ. Riêng đối với các “vùng xanh" mới được thiết lập sẽ áp dụng giảm giãn cách theo mức độ phù hợp.
Nguyễn Thanh Phong
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đảng bộ tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay5,482
  • Tháng hiện tại176,156
  • Tổng lượt truy cập5,217,817
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây